Việt Nam. Điều chế thành công thuốc chữa ung thư
Thứ Tư, ngày 25/05/2016 - 13:18

(Tổ Quốc) – Đây là loại thuốc chỉ diệt khối u ác tính mà không gây tổn hại đến phần lành, giảm thấp nhất độc tính của thuốc đối với cơ thể.

Nhóm nghiên cứu của Bộ môn Bào chế - Trường Đại học Dược Hà Nội đã điều chế thành công thuốc chữa ung thư, thuốc chống nấm hướng đích bằng công nghệ bào chế liposome trong phạm vi phòng thí nghiệm. Đây là một phương pháp không chỉ làm tăng hiệu quả điều trị mà còn làm giảm độc tính của thuốc đối với cơ thể người bệnh đồng thời giảm chi phí điều trị bệnh.

Việt Nam. Điều chế thành công thuốc chữa ung thư - ảnh 1
Ảnh minh họa
(nguồn internet)

PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Dược cho biết, phương pháp điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư đồng thời lại tiêu diệt cả những tế bào lành, khỏe mạnh làm cho người bệnh mệt mỏi, suy nhược. Khắc phục nhược điểm này, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực điều chế thuốc chữa ung thư hướng đích là liposome doxorubicin và đã thành công trong điều trị trên chuột được gắn tế bào ung thư người. Đây là loại thuốc chỉ diệt khối u ác tính mà không gây tổn hại đến phần lành, giảm thấp nhất độc tính của thuốc đối với cơ thể.

Trưởng nhóm nghiên cứu - PGS.TS. Phạm Th Minh Hu - Ch nhim B môn Bào chế trường Đi hc Dược Hà Ni đã nghiên cứu và bào chế thành công dng thuc tiêm liposome với dược phm doxorubicin chữa ung thư. Qua các thử nghim trong phòng thí nghim trên chut, nhóm nghiên cứu khng đnh chế phm liposome doxorubicin có được các đc tính tương tự vi các chế phm đi chiếu có uy tín trên th trường và được chng minh tác dụng cũng như đ an toàn vi giá thành ước tính r hơn mt na.

Thuốc hướng đích được điều chế điều trị bệnh nấm hệ thống là liposome amphotericin B. Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Dược Hà Nội đã dựa vào đặc điểm không tan trong nước của amphotericin B (một kháng sinh chống nấm) để bào chế thuốc chống nấm dưới dạng liposome bằng cách tạo phức với phospholipid kép của lớp vỏ liposome. Liposome amphotericin B đã được thử nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm và cũng đã ghi nhận thành công.

Công nghệ bào chế liposome ứng dụng trong dược phẩm là lĩnh vực mới ở nước ta. Hy vọng, thuốc chống ung thư, chống nấm được điều chế bằng công nghệ liposome của Trường Đại học Dược Hà Nội sẽ được triển khai sản xuất thử nghiệm ở quy mô lớn hơn trong một nhà máy có trang thiết bị phù hợp để người bệnh sớm được tiếp cận với loại thuốc điều trị trúng đích với giá thành rẻ hơn nhiều so với thuốc nhập khẩu chất lượng tương tự.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm