Việt Nam: Người bệnh "gánh" chi phí y tế
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 22:35

(Tổ Quốc) – Chi tiêu tiền túi của người bệnh cho chi phí y tế vẫn là một gánh nặng, dù hiện nay hơn 70% dân số tham gia BHYT.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nếu tỷ lệ chi từ tiền túi của người dân bằng hoặc vượt quá 40% khả năng chi trả của hộ gia đình thì gọi là chi phí “thảm họa”.

Việt Nam có khoảng 4,2% dân s đang phi gánh chu chi phí thm ha và 2,5% dân s bị nghèo hóa vì không có khả năng chi tr các gánh nng y tế.

Hội nghị khoa học toàn quốc với chủ đề “Y tế công cộng Việt Nam: Thực trạng và định hướng tương lai” diễn ra ngày 25/4, PGS.TS Hoàng Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng cho biết, tại Việt Nam, chi tiêu tiền túi của người bệnh cho chi phí y tế vẫn là một gánh nặng cho bệnh nhân, dù hiện nay hơn 70% dân số tham gia BHYT.

Việt Nam: Người bệnh
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nền y tế Vit Nam phát trin vượt bc nhưng gánh nng v y tế vn đè nng lên vai người dân dù chi phí y tế ngày càng có xu hướng giảm. Cụ thể, tỷ lệ hộ gia đình chịu mức chi phí thảm họa năm 2014 khoảng 2,3% (tương đương khoảng 550.000 hộ gia đình), giảm gần 40% so với năm 2010 là hơn 860 nghìn hộ gia đình chịu mức phí thảm họa nhưng vẫn ở mức cao so với nhiều nước trong khu vực.

Tỷ lệ nghèo hóa do chi phí y tế cũng có xu hướng giảm còn hơn 400.000 hộ sau 10 năm so với hơn 750.000 hộ năm 2004. Đối tượng các hộ gia đình có người già, hộ gia đình ở nông thôn, hộ nghèo, cận nghèo phải gánh chi phí y tế thảm họa và nghèo hóa nhiều hơn các đối tượng khác.

Theo WHO, nếu tỷ lệ chi cho y tế từ tiền túi của người dân vượt quá 30% thì khó đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Bộ Y tế đang thực hiện giải pháp nhằm giảm chi tiêu tiền túi của người bệnh, thúc đẩy toàn dân tham gia BHYT. Mục tiêu đến năm 2015 sẽ giảm mức chi tiêu tiền túi của người bệnh xuống dưới 40% và dưới 30% vào năm 2020.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm