Vui sống – tờ báo đầu tiên về sức khỏe
Thứ Ba, ngày 21/06/2016 - 13:01

(Tổ Quốc)- Kỷ niệm 91 năm Báo chí Cách mạng và 70 năm báo Vui sống – tờ báo đầu tiên về sức khỏe của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, Cục Quân Y đã tổ chức tọa đàm vào sáng 21/6.

Khi đất nước mới giành được độc lập, thực dân Pháp quay trở lại Nam Bộ, bộ đội và một phần dân phải rời thành thị và tổ chức kháng chiến ở nông thôn, miền núi. Bệnh sốt rét đã cướp đi nhiều sinh mạng của quân và dân ta, lối sống lạc hậu, kém văn minh còn phổ biến, bệnh tật phát sinh… trước thực tế đó đồi hỏi phải truyền bá kiến thức vệ sinh, các phương pháp phòng chống bệnh tật, vận động toàn quân, toàn dân sống theo nếp sống lành mạnh, cải thiện ăn uống, bồi dưỡng cơ thể… bằng việc ra đời một tờ báo. Đây chính là lý do ra đời báo Vui sống – tờ báo đầu tiên về sức khỏe của nước VNDCCH.

Báo Vui sống không chỉ phục vụ cho quân đội mà còn là ấn phẩm hữu ích, được nhiều tầng lớp nhân dân đón đọc. Báo có lực lượng viết đông đảo, ngoài các bác sĩ chuyên ngành còn có sự tham gia của các nhạc sĩ, họa sĩ, nhà thơ nổi tiếng.

Báo vui sống bên cạnh phổ biến các kiến thực về phòng bệnh, đưa ra những lời khuyên thiết thực…thì điểm nổi bật được nhiều người nhớ đến là chất dí dỏm, có phần tếu táo nên dễ đọc, dễ nhớ…

Trong mặt bằng xuất bản báo chí thời đó chỉ tầm vài nghìn bản thì báo Vui sống đã có lúc phát hành với số lượng cao nhất lên đến 2 vạn bản.

Suốt quãng thời gian hoạt động, báo Vui sống thường xuyên nhận được sự chỉ đạo, động viên, cổ vũ của Bác Hồ, đại tướng Võ Nguyên Giáp và trực tiếp là sự chỉ đạo sát sao của Quân y Cục trưởng – bác sĩ Vũ Văn Cẩn.

          Vui sống – tờ báo đầu tiên về sức khỏe - ảnh 1

                    Một số trang bìa và trang nội dung của báo Vui sống

Mặc dù báo Vui sống chỉ duy trì trong 6 năm từ 1946 – 1952 với khoảng 65 số báo, nhưng báo Vui sống đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, bảo vệ sức khỏe bộ đội, giữ vững quân số chiến đấu trong kháng chiến chống Pháp, để lại ấn tượng khó quên và sự mến mộ của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trong giai đoạn kháng chiến đầy gian khổ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đã đánh giá cao vai trò của báo Vui sống trong giai đoạn đất nước vô cùng gian khổ, lạc hậu, dân trí còn thấp. Ông ví báo Vui sống như một ngôi sao băng trên bầu trời, sáng rực rỡ ngay từ khi mới xuất hiện nhưng cũng nhanh lụi tàn. Mặc dù khi báo Vui sống ra đời ông mới chỉ là cậu bé 10 tuổi nhưng đã có rất nhiều ấn tượng về tờ báo này, đặc biệt là sự khâm phục về con người và chất chất dí dỏm của Vui sống.

Đánh giá về báo chí y tế hiện nay, nguyên phó thủ tướng cho rằng còn hàn lâm, chưa thực sự gần gũi với người dân. Do có nhiều nguyên nhân nên báo Vui sống chỉ tồn tại 6 năm là điều rất đáng tiếc. Ông gợi ý, Cục Quân y nên xem xét có thể cho một ấn phẩm tương tự như báo Vui sống để truyền tải những thông tin về sức khỏe một cách gần gũi, dễ đọc, tươi vui.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm