Xác định nhanh vi khuẩn lao kháng thuốc
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 16:03

(Tổ Quốc) - Việt Nam đứng thứ 14 trong 27 quốc gia có gánh nặng lao kháng đa thuốc với tỷ lệ 3 người mắc bệnh lao thì 1 người kháng thuốc.

Ông Phạm Hữu Thường - Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, năm 2015, BV Phổi Hà Nội đã tiếp nhận 2.650 người mắc bệnh lao mọi thể, trong đó, lao phổi chiếm tỷ lệ cao (hơn 80% số ca mắc lao) so với lao ổ bụng, lao màng não, lao cột sống…

Nếu 50% bệnh nhân mắc lao không được điều trị sẽ tử vong sau 5 năm, với lao kháng đa thuốc nguy hiểm còn lớn hơn nhiều và chi phí điều trị cao hơn hàng chục lần so với lao thông thường.

Xác định nhanh vi khuẩn lao kháng thuốc - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Khó khăn và thách thức lớn nhất đối với công tác phòng chống lao hiện nay là tỷ lệ người bị lao kháng đa thuốc ngày một gia tăng. Nghiêm trọng hơn còn có trường hợp siêu kháng thuốc, tức kháng thêm cả kháng sinh thế hệ 2 - loại thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân lao kháng thuốc.

Được phép của Bộ Y tế và Chương trình chiến lược phòng chống lao quốc gia, BV Phổi Hà Nội áp dụng kỹ thuật phát hiện vi khuẩn lao nhanh trên hệ thống MGIT/BACTEC 960, triển khai kỹ thuật GeneXpert - kỹ thuật sinh học phân tử xác định nhanh vi khuẩn lao và cho biết tình trạng kháng thuốc (Rifampicine) chỉ trong vòng 2 giờ đã hỗ trợ rất nhiều cho một số BV tuyến trung ương và thành phố.

Hiện nay, bệnh nhân lao có cơ hội điều trị theo phương pháp mới, mang lại hiệu quả cao, kể cả với bệnh lao siêu kháng thuốc. Với phác đồ và thuốc điều trị mới, việc điều trị bệnh lao thông thường chỉ diễn ra trong vòng 6 tháng, điều trị lao đa kháng thuốc khoảng 18 tháng.

Giám đốc BV Phổi Hà Nội nhấn mạnh, bệnh lao có thể được chữa khỏi hoàn toàn, ít tái phát và phòng được vi khuẩn lao kháng thuốc khi phát hiện và điều trị sớm. Ngoài việc người bệnh phải tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa (tiêm và uống thuốc đầy đủ, đúng giờ, đúng liều) thì quá trình điều trị cũng đòi hỏi phải kiểm soát tốt nguy cơ nhiễm khuẩn, tránh lây lan. Lưu ý, khi có các dấu hiệu như: Ho, khạc, đau ngực, ho ra máu… không được chủ quan mà cần đến cơ sở chuyên khoa khám bệnh. Trong quá trình điều trị, thuốc thường gây tác dụng phụ nhưng việc ngưng uống thuốc giữa chừng dẫn đến kháng thuốc khiến việc điều trị càng thêm khó khăn.

Lâm Uyên (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm