• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thời tiết hôm nay: Đêm nay Bắc bộ mưa giông, chấm dứt nắng nóng dài ngày

Thời sự 12/06/2019 08:48

(Tổ Quốc)- Đợt nắng nóng này ở Bắc bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 12-13/6, trong khi nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung bộ khả năng còn duy trì những ngày sau đó.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, 11/6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra ở khu vực phía Tây Bắc bộ, đồng bằng, Trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ C.

Hôm nay, 12/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên khu vực Bắc bộ trời nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Thời tiết hôm nay: Đêm nay Bắc bộ mưa giông, chấm dứt nắng nóng dài ngày - Ảnh 1.

Đêm nay, Bắc bộ nhiều khả năng xuất hiện mưa giông, chấm dứt nắng nóng dài ngày

Đợt nắng nóng này ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng kéo dài đến ngày 12-13/6, trong khi nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung bộ khả năng còn duy trì những ngày sau đó.

Khu vực Hà Nội hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trong hôm nay (12/6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Cơ quan thời tiết cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan dự báo cũng cảnh báo, hiện nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc nên ở khu vực vùng núi Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 6 tiếng vừa qua) : Vị Xuyên (Hà Giang) 28,8mm, Na Hang (Tuyên Quang) 17,4mm , Ba Bể (Bắc Kạn) 30mm...

Trong sáng hôm nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc bộ nâng trục dần lên phía Bắc nên ở khu vực này có mưa rào và giông rải rác (lượng mưa phổ biến 5-15mm/12 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa 15-30mm/12 giờ, có nơi trên 50mm/12 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm nay, 12/6, mưa giông diện rộng có khả năng xuất hiện ở các tỉnh Bắc bộ; riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Từ chiều tối và đêm 13/6, khu vực Bắc Trung bộ cũng có khả năng xuất hiện mưa rào và giông.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ