• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thông điệp điều hành tiền tệ năm 2014

Kinh tế 16/12/2013 23:52

(Toquoc)-Nhiều thông tin đáng chú ý về tín dụng, tỷ giá… đã được đại diện Ngân hàng Nhà nước phát đi

(Toquoc)-Nhiều thông tin đáng chú ý về tín dụng, tỷ giá… đã được đại diện Ngân hàng Nhà nước phát đi trong buổi họp báo triển khai nhiệm vụ năm 2014, diễn ra chiều 16/12.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ: Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu trong điều hành chính sách tiền tệ vẫn phải tiếp tục thận trọng, linh hoạt, kiểm soát lạm phát, góp phẩn ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Về những chỉ số đặt ra cho kế hoạch năm 2014, bà Hồng cho biết: Tín dụng tăng khoảng 12-14%, tổng phương tiện thanh toán tăng từ 16-18%

"Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ," bà Hồng nói.

“Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2013 là 12% và đến thời điểm này mới chỉ đạt mức trên 8,5%. Ứơc tính cả năm 2013, tăng trưởng tín dụng chưa đạt được mục tiêu đề ra”, Phó Thống đốc  Nguyễn Đồng Tiến

Bà Hồng cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục áp dụng trần lãi suất tiền gửi bằng VND trong năm 2014 để ổn định mặt bằng lãi suất thị trường.

Lãi suất sẽ điều hành ở mức hợp lý và bám sát diễn biến lạm phát, lạm phát hiện nay khoảng trên 6%, lãi suất tiền gửi 6 tháng hiện nay đang là 7%, có nghĩa là đảm bảo lãi suất thực dương, còn các mức lãi suất cho vay cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp để hỗ trợ cho nền kinh tế, bà Hồng chi tiết.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều hành linh hoạt và đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, đảm bảo kiểm soát lượng tiền cung ứng phù hợp với định hướng điều hành tổng phương tiện thanh toán, tín dụng, nhằm thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ.Lãi suất sẽ điều hành ở mức hợp lý và bám sát diễn biến lạm phát, đại diện NHNN cho biết

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết thêm, “cơ bản năm 2014, điều hành chính sách tỷ giá vẫn là ổn định nhưng không cố định, nhằm tới hai mục tiêu là tăng tính hấp dẫn của VND và tăng dự trữ ngoại hối, tiếp tục hạn chế đô la hóa trong nền kinh tế”.

Đây là bước tiếp nối của năm 2013, theo ông Huy, chính sách tỷ giá và quản lý thị trường ngoại hối đã góp phần giữ ổn định vĩ mô nói chung, vừa linh hoạt vừa ổn định.

Về thị trường vàng, ông Huy cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn tiếp tục thực  hiện nhiệm vụ được giao trong Nghị định 24, đảm bảo ổn định thị trường.

Theo ông Huy, những tháng gần đây, sự mất cân đối - cung cầu vàng miếng đã giảm đáng kể và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục can thiệp.

“Việc thay các biện pháp hành chính bằng các biện pháp thị trường cho đến giờ chúng tôi chưa có ý định, vì thị trường vẫn hoạt động tốt và các lợi ích của người dân được đảm bảo”, ông Huy đưa ra thông điệp.

Một thông tin khác được doanh nghiệp và ngân hàng đặc biệt quan tâm, đó là từ 1/6/2014,  Thông tư 02 sẽ được áp dụng triệt để. Cùng đó, ngân hàng sẽ áp dụng biện pháp phát mại để xử lý nợ xấu.

Trước đó, Thông tư 02 và cơ cấu lại nợ theo Quyết định 780 đã được  hoãn áp dụng trong vòng một năm. Điều này đã tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, ngân hàng trong bối cảnh kinh tế năm 2013 khó khăn.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Thảo, Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước, cho rằng, không thể hoãn lâu thêm được nữa.

Dự tính, khi áp cơ chế phân loại nợ và trích lập dự phòng mới, nợ xấu của hệ thống sẽ tăng lên.

Theo ông Thảo, sang năm 2014 và cả 2015 vẫn tiếp tục tăng cường trích lập dự phòng và bán nợ xấu cho VAMC. Đồng thời có thể chỉ đạo các tổ chức tín dụng phân loại nợ xấu thành các nhóm: nhóm khách hàng đã giải thể, phá sản thì phải dùng nguồn dự phòng để xóa nợ; nhóm khách hàng đang hoạt động nhưng gặp khó khăn thì tìm biện pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ, giảm lãi; nhóm khách hàng có tài sản bảo đảm có thể áp dụng giải pháp phát mại tài sản bảo đảm. Để thực hiện phát mại tài sản, cơ quan thanh tra giám sát thấy  có thể cho phép các TCTD thành lập các hội đồng đấu giá.


Theo Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 16/12/2013, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua được gần 28.170 tỷ đồng dư nợ gốc, 22.863 tỷ đồng giá mua của 26 tổ chức tín dụng.

Dự kiến đến cuối năm 2013 VAMC sẽ mua được khoảng 30 - 35 nghìn tỷ đồng nợ xấu, như kế hoạch dự tính từ tháng 10/2013.

Tính đến ngày 12/12/2013, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đạt 8,83% so với cuối năm 2012. Tổng phương tiện thanh toán tăng 14,64% so với cuối năm 2012. Huy động vốn tăng 15,61%, trong đó huy động ngoại tệ tăng 13,7%, huy động bằng VND tăng 15,93% so với cuối năm 2012.

Dương A- Quỳnh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ