• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thông điệp từ lệnh ân xá trùm dầu mỏ Khodorkovsky

Thế giới 26/12/2013 06:52

(Toquoc)- Ân xá trùm dầu mỏ thể hiện quyền lực tuyền đối của Tổng thống Putin và để lấy lòng phương Tây trước thềm Olympics Sochi 2014.

Khodorkovsky – Người tù quyền lực(Toquoc)- Ân xá trùm dầu mỏ thể hiện quyền lực tuyền đối của Tổng thống Putin và để lấy lòng phương Tây trước thềm Olympics Sochi 2014.

Trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12 trước hơn 1.300 phóng viên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ ân xá cho Khodorkovsky và hàng loạt nhân vật khác, khoảng 20.000 tù nhân. Theo thông tin từ Điện Kremlin, ông Putin đã nhận được đơn xin ân xá do chính Khodorkovsky ký và việc thả tự do cho người từng giàu nhất nước Nga là vì lý do “nhân đạo”.

Trưa ngày 20/12, ông Khodorkovsky đã chính thức được ra khỏi nhà tù Segezha ở phía Bắc nước Nga và lên máy bay tới Đức. Cảnh sát Berlin cho biết, ông đã đáp xuống Berlin chiều cùng ngày.

Cựu tỉ phú Khodorkovsky từng tuyên bố rằng mình sẽ không xin ân xá, vì như vậy có nghĩa là nhận tội. Tuy nhiên, luật sư của ông Khodorkovsky cho biết, một vài quan chức đã tới thăm cựu tỉ phú này sau phiên toà xét xử lần thứ ba. Để thuyết phục ông ký vào đơn xin được khoan hồng, họ đã nói chuyện với ông Khodorkovsky về tình trạng sức khoẻ đang ngày càng đi xuống của mẹ ông, đồng thời cảnh báo rằng một vụ kiện có thể đang được chuẩn bị để chống lại ông.Người từng giàu nhất nước Nga đã trải qua hơn 10 năm trong tù

Ngày 20/12, tại Berlin, Khodorkovsky chính thức ra tuyên bố cho biết ngày 12/11 ông đã xin Tổng thống Putin ân xá "vì hoàn cảnh gia đình" và rằng ông "vui mừng vì quyết định tích cực của tổng thống". Khodorkovsky cũng cho biết ông không có ý định tham gia chính trị hoặc rót tiền cho phe đối lập chính trị ở Nga và sẽ không tìm cách đòi lại quyền lợi của mình ở hãng dầu lửa Yukos.

Là người từng lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí khổng lồ Yukos nay không còn tồn tại, Khodorkovsky đã từng là người giàu có nhất nước Nga với số tài sản có thể lên đến hơn 15 tỷ USD. Trong 8 năm thụ án tại Trại YaG-14/10 ở Siberia, cách xa thủ đô Moscow 4.700km, tỷ phú này khâu quần áo để kiếm 0,8USD/ngày. Nếu không có lệnh ân xá này, ông trùm dầu mỏ sẽ mãn hạn tù vào tháng 8/2014. Tuy nhiên, từ đầu năm 2013, báo chí Nga thông tin về việc Khodorkovsky đang đối mặt với vụ án liên quan đến 10 tỷ USD bị biển thủ. Nếu bị kết tội, thời gian ngồi tù của tỷ phú này có thể còn kéo dài.

Chính những người thân của Khodorkovsky cũng bất ngờ về quyết định ân xá của Tổng thống Putin. Giới thạo tin cho rằng đã có rất nhiều cuộc gặp riêng giữa trùm dầu mỏ và đại diện các cơ quan an ninh.

Bất chấp có thỏa thuận ngầm nào giữa người từng giàu nhất nước Nga và người quyền lực nhất thế giới, thì giới quan sát cũng cho rằng, quyết định ân xá cho Khodorkovsky đã truyền tải đi nhiều thông điệp có lợi cho Tổng thống Putin.

Thứ nhất, động thái này thể hiện quyền lực tuyệt đối của Tổng thống Putin, ông không thấy sự “phiền hà” gì khi trả tự do cho đối thủ chính trị một thời thậm chí còn tô đẹp thêm hình ảnh cho cá nhân ông.

Thứ hai, việc ân xá cho ông trùm dầu mỏ này là một bước tiến tích cự của nước Nga nhằm lấy lòng cộng đồng quốc tế trước sự kiện Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014.

Từ nhiều tháng trở lại đây, Nga đang bị theo dõi sát sao về vấn đề nhân quyền. Hiện nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã tuyên bố sẽ không tham dự thế vận hội này mùa Đông Sochi. Điều đó khiến nguy cơ ông Putin sẽ phải đứng một mình trên bục danh dự trong lễ khai mạc. Đó là điều mà nhà lãnh đạo Nga không thể chấp nhận được đặc biệt trong bối cảnh Moscow đang tích cực trở lại vũ đài thế giới.

Chính vì thế, thông tin về lệnh ân xá Khodorkovsky được đưa tin đậm nét trên các phương tiện thông tin đại chúng phương Tây.

Một lý do không kém phần quan trọng khác đó là việc chính phủ Nga đang chịu sức ép từ các cổ đông cũ của Yukos. Họ đang diện đòi các khoản bồi thường lên đến 100 tỷ USD sau một phán quyết năm 2009 xác nhận rằng nhà nước Nga đã được ràng buộc bởi các hiệp ước và Yukos có thể kiện để thu hồi tài sản bị Chính phủ Nga tịch thu, một phiên điều trần được tổ chức hồi đầu năm 2013 và dự kiến sẽ đưa ra kết luận trong năm 2014.

Nếu trong vụ kiện này, nước Nga thất bại, chính phủ của ông Putin "vừa mất mặt, vừa mất tiền". Mặc dù ông Khodorkovsky không còn là cổ đông của Yukos và cũng không có nhiều ảnh hưởng trong vụ kiện này, nhưng ông Putin có thể hy vọng với quyết định ân xá cựu Chủ tịch Yukos sẽ giảm thiểu nguy cơ bị kiện.

Vụ Edward Snowden, vấn đề Syria, quan hệ với Ukraina được cho là những thành công đối ngoại cơ bản của Tổng thống Putin trong năm 2013. Và lệnh ân xá cho cựu chủ tịch Yukos càng gia tăng thêm thành tích đối ngoại của ông chủ điện Kremlin mà thôi./.

Mỹ Quỳnh

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ