• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông qua thượng đỉnh bất ngờ với Triều Tiên, Trung Quốc gửi tín hiệu mạnh toàn cầu

Thế giới 18/06/2019 12:50

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên trong tuần này, truyền thông nước này ngày 17/6 cho biết.

Động thái này diễn ra khi các cuộc đàm phán của Mỹ với Triều Tiên về chương trình hạt nhân đang gặp trở ngại, theo AP.

Ông Tập sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm vào thứ Năm và thứ Sáu và hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cho biết và nói thêm, đây sẽ là chuyến đi lần đầu tiên của một chủ tịch Trung Quốc trong 14 năm.

Chuyến thăm trùng với dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên, theo CCTV.

Thông qua thượng đỉnh bất ngờ với Triều Tiên, Trung Quốc gửi tín hiệu mạnh toàn cầu - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên đã gặp nhau bốn lần tại Trung Quốc. (Nguồn: KCNA)

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên KCNA cũng tuyên bố về chuyến thăm này, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Chuyến thăm diễn ra khi các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên dường như đã rơi vào bế tắc. Ông Kim Jong Un đã tới Viễn Đông Nga vào tháng 4 để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Động thái này được xem là nhằm tăng cường đòn bẩy của ông đối với Washington và thuyết phục Moscow giúp nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Theo AP, tháng trước, Triều Tiên đã bắn các tên lửa tầm ngắn và các vũ khí khác xuống biển trong một nỗ lực rõ ràng nhằm gây áp lực lên Mỹ.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã gặp ông Kim bốn lần tại Trung Quốc. Các cuộc họp đã được sắp xếp gần với các cuộc họp của nhà lãnh đạo Triều Tiên với ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in – điều nêu bật vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một bên chủ chốt trong cuộc đàm phán hạt nhân. Bắc Kinh từ lâu đã ủng hộ cách tiếp cận "đóng băng kép", trong đó Triều Tiên sẽ tạm dừng các hoạt động hạt nhân và tên lửa trong khi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Học giả chính trị Trung Quốc Zhang Lifan cho biết mục đích của chuyến đi của ông Tập có thể không hướng tới bất kỳ đột phá nào, mà là để nhắc nhở các quốc gia khác về vị thế quan trọng của Trung Quốc.

Ông Zhang cho biết, Bắc Kinh có thể đang tìm cách gia tăng đòn bẩy trước hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản vào cuối tháng này và khẳng định lại vị thế của mình như một thế lực toàn cầu trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại đối với nền kinh tế nước này.

Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết họ hy vọng chuyến thăm của ông Tập tới Triều Tiên sẽ góp phần nối lại nhanh chóng các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ