• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thông tin văn hóa và du lịch tỉnh Bình Thuận

Văn hoá 16/02/2020 08:04

(Tổ Quốc) - Đề xuất hoãn tổ chức sự kiện "Bình Thuận - Hội Tụ xanh" lần II năm 2020; Dừng các lễ hội để phòng chống dịch nCoV... là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực văn hóa, du lịch tại Bình Thuận.
Thông tin văn hóa và du lịch tỉnh Bình Thuận - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/TTXVN

Tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona trên lĩnh vực VHTTDL

Ngày 15/2, UBND tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo nhanh về tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Theo đó, tại các Khu du lịch, cơ sở du lịch hiện nay đều tuân thủ nghiêm túc theo văn bản chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là nắm thông tin lịch trình của khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid19 và cũng rất thận trọng khi đón khách đến từ vùng dịch (Đài Loan, Hongkong,…). Đến 13 giờ 30 phút ngày 15/02/2020, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang có khoảng 14.400 lượt khách lưu trú du lịch, trong đó có khoảng 3.390 khách nội địa, 11.010 lượt khách quốc tế. Người Trung Quốc đang có mặt tại Bình Thuận khoảng 553 người, trong đó khoảng trên 153 khách du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tiếp tục cử Tổ kiểm tra đi nắm thông tin tại các doanh nghiệp du lịch qua đó hướng dẫn, nhắc nhở các doanh nghiệp du lịch thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nắm chắc tình hình thực tế tại các cơ sở doanh nghiệp du lịch. Tiếp tục triển khai tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động Ngành.

Quy định quản lý khu du lịch, điểm du lịch, bãi tắm du lịch

UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 04/2020/QĐ-UBND quy định quản lý khu du lịch, điểm du lịch, bãi tắm du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Quyết định này quy định cụ thể việc quản lý khu du lịch, điểm du lịch, bãi tắm du lịch bao gồm việc quản lý công tác quy hoạch, đầu tư, khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch; Quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch; Quản lý, khai thác bãi tắm du lịch; Bảo đảm an toàn cho khách du lịch; Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường trong khu du lịch, điểm du lịch, bãi tắm du lịch; Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tại các khu, điểm du lịch; Công tác thông tin, hỗ trợ du khách,... Bên cạnh đó còn phân công rõ trách nhiệm quản lý đối với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Việc triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý theo quy định sẽ góp phần xây dựng một môi trường du lịch sạch sẽ, an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, từng bước thúc đẩy du lịch Bình Thuận phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 25/10/2016 của Tỉnh ủy (khoá XIII) đã đề ra.

Đề xuất hoãn tổ chức sự kiện "Bình Thuận - Hội Tụ xanh" lần II năm 2020

Thông tin trên Cổng TTĐT tỉnh Bình Thuận cho biết, ngày 21/01/2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 274/KH-UBND về tổ chức Lễ hội "Bình Thuận - Hội Tụ xanh" lần II năm 2020. Theo đó, Lễ hội dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18 - 21/04/2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các cấp, các ngành đang tập trung nhân lực, vật lực để phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình trên, Sở VHTTDL đã đề xuất tạm dừng triển khai các hoạt động tổ chức Lễ hội "Bình Thuận - Hội Tụ xanh" lần II năm 2020 theo Kế hoạch số 274/KH-UBND. Trong thời gian tạm dừng, Sở VHTTDL tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các nội dung chương trình chi tiết của các hoạt động. Thời gian tổ chức Lễ hội (trong điều kiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đã được kiểm soát) dự kiến thay đổi vào ngày 24/12 - 27/12/2020.

Dừng các lễ hội để phòng chống dịch nCoV

Theo Báo Bình Thuận đưa tin, UBND huyện Hàm Thuận Nam vừa chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV trong hoạt động lễ hội, di tích.

Theo đó yêu cầu phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, ban ngành, đoàn thể để thường xuyên cập nhật, nắm bắt tình hình dịch bệnh và kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến công chức, viên chức, người lao động và nhân dân biết. Đồng thời đẩy mạnh truyền thông về biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như khuyến cáo người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân, lễ hội.

Lãnh đạo UBND huyện cũng có ý kiến chỉ đạo dừng các lễ hội chưa khai mạc tại địa phương mình để tránh tập trung đông người, bắt đầu từ nay cho đến khi có chỉ đạo mới của cấp thẩm quyền. Đồng thời thông báo đến các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người và đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh…/.

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ