• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thu nhập 25 triệu/tháng có nên mua ô tô?

Kinh tế 24/05/2019 10:49

(Tổ Quốc) - Lượng xe ô tô bán ra tăng nhanh trong thời gian gần đây đã cho thấy nhu cầu sử dụng loại xe bốn bánh đang trở thành xu hướng. Tuy nhiên, không phải hoàn cảnh nào cũng phù hợp với việc mua xe ô tô bởi để "nuôi" nó không hề dễ dàng.
Thu nhập 25 triệu/tháng có nên mua ô tô? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Gia đình VN)

Gia đình anh Hoàng - chị Hoa hiện đang sinh sống tại căn hộ chung cư thuộc quận Đống Đa (Hà Nội). Nhà có rồi nên anh chị cũng muốn sắm một chiếc ô tô để cuối tuần chở con nhỏ vi vu ngoại thành hoặc du lịch xa cho bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên, đáng nói là hiện mức thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng chỉ có 25 triệu đồng nên anh chị vẫn còn lăn tăn chưa xuống tiền mua xe. 

Theo lời anh Hoàng thì nhà là ông bà nội ngoại góp tiền lại mua cho. Hai vợ chồng cũng dành dụm được khoảng 300 triệu đồng. Nếu mua xe thì phải chọn loại xe cũ mới đủ tiền. 

"Vợ chồng tôi đang suy nghĩ xem có nên mua xe để làm phương tiện đi làm hằng ngày không? Tính toán kỹ thì mỗi tháng chi phí gửi xe, nuôi xe cũng phải mất 7-8 triệu/ tháng. Đấy là còn chưa kể tiền mua bảo hiểm... Vậy là bằng tiền nuôi thêm một đứa con. Nhưng thấy bạn bè có xe thì vợ chồng tôi cũng bị "kích động" lắm!", anh Hoàng chia sẻ. 

Liên quan đến chuyện xe cộ, chị Phương anh (Gia Lâm - Hà Nội) cho biết, cách đây 2 năm vợ chồng chị có mua lại một chiếc xe ô tô cũ với giá 250 triệu đồng. Chị đi làm bằng xe máy, chồng chị đi  làm bằng xe bus của công ty. Vậy là xe không dùng đến, trừ dịp cuối tuần. 

"Nhà tôi trong ngõ nhỏ nên xe không vào được. Mỗi tháng chúng tôi mất 1,2 triệu tiền gửi xe. Chưa kể đi loanh quanh đây đó và đổ xăng mỗi tháng cũng mất thêm khoảng hơn 2 triệu. Vậy là một tháng chi phí cho chiếc xe mất hơn 3 triệu đồng. Xe cũ rồi, thi thoảng cũng phải sửa nên có thể sẽ còn phải chi phí thêm nhiều khoản nữa. Vợ chồng tôi thu nhập trung bình hàng tháng chỉ hơn 20 triệu nên đã rất suy nghĩ. Sau hơn năm chúng tôi đã quyết định bán xe đi", chị Phương Anh cho hay. 

Theo giá cả thị trường hiện nay, các dòng xe ô tô bình dân nhất ở Việt Nam như: Kia Morning, Daewoo Gentra, Chevrolet Spark, Hyundai Getz,... cũng có giá từ 300-400 triệu đồng... 

Nếu mua xe thì cũng phải tính đến các khoản chi hàng tháng để "nuôi" chiếc xe, như các loại phí gồm: Chi phí cố định như phí trước bạ, phí đăng kiểm, cấp biển số, bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm nhân sự, bảo hiểm vật chất, phí thử nghiệm khí thải,... và chi phí lưu động hàng tháng (xăng dầu, rửa xe, gửi xe, phí cầu đường, bảo dưỡng và sửa chữa,...

Anh Lâm ( một công chức tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, "Theo như tìm hiểu, nếu tôi muốn mua 1 chiếc ô tô Kia Morning, hàng tháng, tôi sẽ phải chi các khoản "cứng" gồm: tiền xăng khoảng 2,5 triệu đồng), tiền gửi xe hàng tháng khi đi làm khoảng 1,5 triệu đồng đồng, tiền bảo hiểm (12 triệu đồng/năm). Cộng thêm đó là các khoản chi phát sinh như: tiền phí cầu đường, sửa chữa, rửa xe, thay thế phụ tùng,... tạm tính là 1 triệu đồng/tháng. Như vậy, tổng cộng cả chi phí cố định và phát sinh hàng tháng cho một loại xe ô tô bình dân nhất hiện nay như Kia Morning cũng lên tới 5 -6 triệu đồng".

Theo anh Lâm, bản thân anh và bạn bè, nhiều người khác nữa cũng đang băn khoăn với việc có nên sắm xe ô tô hay không khi mà điều kiện kinh tế còn chưa "xông xênh"? Nuôi một chiếc xe bằng tiền nuôi thêm một đứa con nhỏ - đâu phải dễ dàng? 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ