• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Rút giấy phép kinh doanh ô tô nếu doanh nghiệp không khắc phục vi phạm đường lưỡi bò

Kinh tế 06/11/2019 06:47

(Tổ Quốc) - Bộ Công Thương sẽ tạm dừng giấy phép nhập khẩu ôtô đã cấp cho công ty nếu không khắc phục xong các vi phạm về đường lưỡi bò.

Trả lời trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ được tổ chức chiều 5/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số trường hợp mà doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán và tham gia trưng bày, giới thiệu có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò". Theo Bộ Công Thương, đây là sự việc mang tính chất nghiêm trọng, vi phạm các quy định về pháp luật hiện hành.

Cụ thể là vụ việc chiếc xe Trung Quốc do Công ty Kylin GX668 nhập khẩu và chiếc ô tô Volkswagen Toureg có chứa bản đồ đường lưỡi bò được nhập khẩu và trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Rút giấy phép kinh doanh ô tô nếu doanh nghiệp không khắc phục vi phạm đường lưỡi bò - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/11. Ảnh: Minh Khánh

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, Bộ đã ngay lập tức làm việc và yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu giải trình. Theo giải trình, doanh nghiệp nhập khẩu chiếc ô tô này từ Trung Quốc với bản đồ định vị không sử dụng được ở Việt Nam. Doanh nghiệp đã yêu cầu kiểm tra nhưng sơ suất không phát hiện ra vấn đề này.

Phía Bộ Công Thương đã yêu cầu doanh nghiệp phải rà soát đồng thời thu hồi toàn bộ số xe nói trên để khắc phục trước ngày 30/11/2019 và đến ngày này, nếu công ty chưa khắc phục xong thì Bộ Công Thương sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh đã cấp cho công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải yêu cầu các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không gắn, không cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm pháp luật thể hiện chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải rà soát các hợp đồng, các văn bản thủ tục pháp lý, cam kết với bên bán hàng để bảo đảm hàng hóa nhập khẩu không gắn, không cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm pháp luật thể hiện chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Khi tiến hành nhập khẩu, doanh nghiệp phải kiểm tra chặt chẽ toàn bộ các xe ô tô trước khi nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn và sử dụng bất kỳ thiết bị nào có hình ảnh vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn các hành vi tương tự xảy ra trong tương lai, Bộ cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông - Vận tải tăng cường phối hợp trong công tác quản lý ô tô nhập khẩu.

Cụ thể, Bộ đã đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan kiểm tra chặt chẽ các thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn liên quan đến ô tô nhập khẩu, đặc biệt là ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài ra, Bộ đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải chỉ đạo Cục Đăng kiểm đưa việc kiểm tra nội dung thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn vào quy trình kiểm tra đối với tất cả các ô tô trước khi đưa ra thị trường.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ