Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Năm 2019 là năm đầu tiên, cả hai đội bóng đá nam - nữ của Việt Nam giành được Huy chương vàng tại một kỳ đại hội SEA Games. Nhân dịp năm mới, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải về bóng đá nước nhà.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải: Các cầu thủ đã thể hiện được khát vọng, ý chí, tinh thần Việt Nam

(Tổ Quốc)- Năm 2019 là năm đầu tiên, cả hai đội bóng đá nam - nữ của Việt Nam giành được Huy chương vàng tại một kỳ đại hội SEA Games. Nhân dịp năm mới, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải về bóng đá nước nhà.

Các cầu thủ đã đoàn kết một lòng

+ Thưa ông, chứng kiến sự thay đổi tích cực của bóng đá, đặc biệt là các đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trong thời gian vừa qua, ông có suy nghĩ như thế nào?

- Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Có thể nói bóng đá Việt Nam phát triển theo một dòng chảy chung trong tổng thể sự phát triển của đất nước ta. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói, "thế nước đang lên" và "đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay", toàn thể các tầng lớp nhân dân đều vui mừng, phấn khởi và quan trọng hơn cả là có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, về sự đổi mới và phát triển của đất nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội trong đó có các hoạt động thể dục thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Người dân có niềm tin, các câu lạc bộ quan tâm đào tạo, các cầu thủ có kiến thức và lòng tự tôn, tự hào dân tộc cũng như đạt được chuyên môn tốt thì tôi không dám nói là thần kỳ, nhưng có thể nói rằng, bóng đá Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Khi tôi gặp Chủ tịch AFC (Liên đoàn Bóng đá châu Á) và Chủ tịch FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới), họ đều đánh giá rất cao thế hệ trẻ, bóng đá trẻ Việt Nam cũng như chính sách đào tạo bóng đá trẻ của Việt Nam là rất tốt. Họ cho rằng sự phát triển đó là từ tinh thần Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải: Các cầu thủ đã thể hiện được khát vọng, ý chí, tinh thần Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải.

Sau khi cả hai đội bóng nam và nữ của Việt Nam đều giành Huy chương vàng tại SEA Games 30, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, hành trình thi đấu của cả hai đội tuyển luôn thể hiện khát vọng dân tộc, ý chí Việt Nam. Chiến thắng này không chỉ là chiến thắng của thể thao mà còn là chiến thắng của tinh thần yêu nước, tinh thần Việt Nam, ý chí Việt Nam và khát vọng Việt Nam.

Huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam Park Hang-seo, một người Hàn Quốc nhưng ông cũng phải khẳng định rằng đó là chiến thắng của tinh thần Việt Nam, ý chí Việt Nam.

Có thể nói khi hội nhập quốc tế toàn diện thì có lẽ các bạn Hàn Quốc cũng đã bắt đầu hiểu về người Việt Nam. Ông Park Hang-seo tới Việt Nam thấy tinh thần của tuổi trẻ, tình yêu mến bóng đá với những tình cảm chân thành của người dân Việt Nam. Ông hiểu rằng trong lịch sử Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn kiên cường, kiên định nên đã đem tài năng của mình để phát huy niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam. Thậm chí tôi nhận thấy ông HLV coi Việt Nam như là quê hương thứ hai của mình.

+ Chưa bao giờ người hâm mộ Việt Nam lại cảm thấy an lòng khi xem các đội tuyển của chúng ta thi đấu tới vậy. Các cầu thủ thể hiện sự tự tin, bình tĩnh, chững chạc, sắc nét và văn minh nữa. Theo Thứ trưởng, những điều này có được đến từ đâu?

- Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Tôi nghĩ rằng, kinh nghiệm của HLV Park Hang-seo và các trợ lý đã rèn luyện nâng cao chuyên môn, thể lực cho các cầu thủ nhưng chắc chắn từ trong tố chất của các cầu thủ Việt Nam là sự ham học hỏi, cầu tiến. Quan trọng hơn nữa khi các cầu thủ phát huy được tinh thần đoàn kết toàn đội thì sẽ đá thăng hoa. Khi có một tập thể lớn đoàn kết, mọi người vừa tin mình vừa tin đồng đội, tin vào HLV để vượt qua những khó khăn nhất trong trận đấu.

Hoàn thiện giải thi đấu cho các đội trẻ

+ Hồi đầu năm 2019, trong một lần trả lời phỏng vấn trên website của FIFA, Thứ trưởng từng nhận định, chính sách sử dụng HLV nước ngoài của Việt Nam đã mang lại hiệu quả nhất định và HLV Park Hang-seo là người thành công nhất khi dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam cho tới thời điểm này. Theo Thứ trưởng, vai trò của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại như thế nào?

- Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác định đây là người giàu kinh nghiệm, có bản lĩnh và có cả một quá trình cống hiến cho sự phát triển của bóng đá Hàn Quốc, vì vậy vai trò của HLV Park là hết sức quan trọng. Chúng ta tận dụng, tiếp thu được những cái hay, cái mới của nền bóng đá thế giới và nâng tầm công tác chuyên môn, xây dựng hình ảnh và trình độ bóng đá Việt Nam lên. Đó là cách thức "đi tắt đón đầu" hiệu quả mà chúng ta đã tận dụng được để tạo nên thành tích của các cấp độ đội tuyển trong thời gian vừa qua. Điều đó để các bạn quốc tế trong khu vực thấy sự phát triển vượt bậc của bóng đá Việt Nam không phải là may mắn "từ trên trời rơi xuống" mà là sự kết hợp tốt giữa kinh nghiệm của huấn luyện viên, nền tảng bóng đá và sự khát khao vươn lên phấn đấu, chiến thắng của các cầu thủ.

+ Các cầu thủ của chúng ta ngày một chững chạc và kỹ thuật khéo léo, điều này được cho rằng các CLB trong nước đã chú ý tới đào tạo trẻ. Theo Thứ trưởng, chính sách đào tạo bóng đá trẻ của Việt Nam cần có những cải tiến mạnh mẽ như thế nào để đáp ứng một nền bóng đá phát triển toàn diện, dài hơi?

- Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Trước tiên chúng ta phải cảm ơn các Câu lạc bộ bóng đá đã và đang tham gia thi đấu tại V- League và những giải thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), với suy nghĩ và tầm nhìn vì sự phát triển tương lai của đất nước, họ đã đầu tư vào đào tạo bóng đá trẻ, thành lập các câu lạc bộ trẻ. Sự đầu tư của nhiều câu lạc bộ dành cho việc xây dựng các tuyến trẻ là rất lớn. Thậm chí, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá rất cao mô hình đào tạo của Việt Nam hiện nay không thua kém gì trong khu vực châu Á. VFF đang nghiên cứu các giải pháp để trong thời gian tới công tác đào tạo huấn luyện vừa đảm bảo chuyên môn, vừa đào tạo, bồi dưỡng văn hóa cho các thế hệ cầu thủ trẻ.

Bên cạnh đó, sẽ tổ chức những giải trẻ để tạo ra sân chơi cho các đội bóng trẻ; đưa các giải trẻ vào hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Qua đó chúng ta không lãng phí các mô hình đã đào tạo, họ phải có các giải trẻ để thi đấu, cọ xát, hoàn thiện và nâng cao. Từ giải U13-U15-U17-U19 chúng ta đều đang thiếu các giải để tạo thành sân chơi tốt. Liên đoàn Bóng đá sẽ phối hợp tốt với các CLB để phát huy những mô hình này. Đây cũng là mô hình hết sức quan trọng để phát triển bền vững bóng đá.

Ngoài ra tôi cũng mong muốn các bộ, ngành phối hợp cùng với Bộ VHTTDL và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để xây dựng cơ chế đãi ngộ về việc làm dành cho các cầu thủ đội tuyển quốc gia khi không tham gia đá bóng. Chúng ta hết sức vui mừng khi đón nhận thông tin các cầu thủ đội tuyển nữ khi không đá bóng đã có doanh nghiệp nhận hết vào làm việc tại cuộc gặp mặt với Thủ tướng Chính phủ vừa qua.

Bóng đá Việt Nam nâng lên mức chuyên nghiệp

+ Các doanh nghiệp mạnh của Việt Nam đã góp phần không nhỏ cho thành công của các đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Thứ trưởng đánh giá như thế nào về chính sách huy động sức mạnh tổng lực nguồn lực của xã hội để đầu tư cho bóng đá và kinh nghiệm này có thể sử dụng cho các môn thể thao khác của Việt Nam được hay không?

- Thứ trưởng Lê Khánh Hải: Chúng ta hoàn toàn có thể huy động sức mạnh nguồn lực xã hội để đầu tư cho các môn thể thao khác. Mục tiêu của thể thao là tiến tới xã hội hóa, chúng ta đã làm tốt công tác xã hội hóa, thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển bóng đá nhưng dần dần sẽ phải thực hiện đối với các môn thể thao khác, nhất là các môn thể thao nhà nghề: bóng chuyền, bóng rổ... Các mô hình xã hội hóa như thế này là hết sức quan trọng.

Tôi nói với anh em làm bóng đá, mình phấn đấu World Cup thì mục tiêu mình có làm được không? Xét về nguồn lực và xét về tổng thể là mình làm được. Vậy làm thì các bước, cách thức làm như thế nào, trong đó chúng ta không thể thiếu được các doanh nghiệp có các câu lạc bộ trẻ để chuẩn bị tới các năm World Cup 2026, 2030… thì đội tuyển U19 phải đưa đi thi đấu quốc tế từ bây giờ. Liên đoàn sẽ phối hợp với các học viện rất chặt chẽ để triển khai mục tiêu này. Trong thời gian tới đây không chỉ các trung tâm đào tạo bóng đá đã được thành lập và đóng góp nhiều thành tích trong công tác đào tạo các cầu thủ trẻ tài năng cho các đội tuyển bóng đá quốc gia như: Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL- Asenal JMG Academy), Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF, Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Hà Nội T&T hay Trung tâm đào tạo Bóng đá Viettel mà còn thành lập nhiều Học viện, Trung tâm trong toàn quốc. Ngoài các doanh nghiệp mở các học viện đào tạo tài năng thể thao, tài năng bóng đá mà cũng là mô hình xã hội hóa thì Liên đoàn sẽ phối hợp tốt với các đơn vị để phát triển nguồn nhân lực của bóng đá để vừa đảm bảo đúng chất lượng và đảm bảo phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải: Các cầu thủ đã thể hiện được khát vọng, ý chí, tinh thần Việt Nam - Ảnh 3.

+ Năm 2020, bóng đá nam và nữ Việt Nam cần làm gì để chuẩn bị cho các mục tiêu trước mắt và lâu dài thưa Thứ trưởng, và mục tiêu lớn nhất trong thời gian tới, theo Thứ trưởng là gì?

- Thứ trưởng Lê Khánh Hải: VFF đã có những kế hoạch cụ thể để chuẩn bị cho các mục tiêu trước mắt và lâu dài như: đi tập huấn đến các quốc gia nào, đá với ai… xây dựng các tuyến cho các đội U23, đội tuyển quốc gia. Kế hoạch có đầy đủ rồi, còn phương pháp thì cố gắng từng mặt trận, thậm chí từng trận. HLV Mai Đức Chung (đội nữ), HLV Park Hang-seo (đội nam), hay HLV Philippe Troussier của U19 cũng đã có kế hoạch cụ thể để phấn đấu đạt thành tích cao nhất, hy vọng là bóng đá mang tới niềm tin, niềm vui cho người hâm mộ nước nhà. Liên đoàn Bóng đá luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các đội tuyển Quốc gia rèn luyện và thi đấu, giờ đây các cầu thủ rất tự tin khi đấu với các nước mạnh Châu Á và trên thế giới.

Cầu thủ của chúng ta rất bản lĩnh nhưng sự chuẩn bị về sức khỏe, tâm lý thi đấu có thể có những lúc chuẩn bị chưa được tốt. Nhưng điều cơ bản nhất của đội bóng chuyên nghiệp là các cầu thủ của chúng ta đã thể hiện được tính kỷ luật, đoàn kết, tính chuyên môn trong bóng đá. Khi HLV bày ra đấu pháp, các cầu thủ đã thể hiện tính kỷ luật cao và tuân thủ đấu pháp tức là các cháu đã đặt chân vào bóng đá chuyên nghiệp, ứng xử bản lĩnh hơn, nói chuyện với trọng tài bằng tiếng Anh, xử lý tình huống tốt trên sân cỏ… những kỹ năng cơ bản đó đã nâng lên chuyên nghiệp.

Do vậy, gặp được HLV có đầy đủ kinh nghiệm như HLV Park Hang-seo và các trợ lý là hết sức quan trọng để phát huy. Bóng đá Việt Nam sẽ phát triển nhanh và bền vững. Tôi có niềm tin như thế và Liên đoàn Bóng đá cũng sẽ phải đi theo hướng như thế, chúng ta không thể không nhanh được nữa vì các nước đã phát triển rồi.

+ Nhân dịp năm mới xin chúc Thứ trưởng, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá sức khỏe và thành công!

Song Đào (thực hiện), ảnh: Nam Nguyễn