• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đưa ngay người lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thời sự 11/07/2020 07:34

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 10/7, tại trụ sở Chính phủ.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, hiện có 219 người lao động Việt Nam làm việc tại Guinea Xích Đạo. (Trong đó Công ty Lilama 10 là 49 người; Công ty CM Vietnam 164 người; Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ Tân Đại Lợi 6 người). Người lao động đang làm việc tại công trình Nhà máy thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích đạo theo hợp đồng giữa ba công ty với công ty tổng thầu Duglas Alliance Ltd (Anh).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đưa ngay người lao động tại Guinea Xích Đạo về nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (ảnh TTXVN)

Cuối tháng 6/2020, sau khi có biểu hiện ho, sốt, một số người lao động đến cơ quan y tế xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm ngày 30/6 nêu rõ có 16 lao động người Việt Nam dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và 20 người nghi nhiễm. Những người này được đưa đi chữa trị và cách ly theo quy định của cơ quan y tế sở tại. Qua theo dõi và điều trị, đến nay, sức khỏe một số người lao động đã tạm thời ổn định.

Đến ngày 1 và 2/7, nhóm lao động tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đến ngày 9/7, Công ty CM Việt Nam báo cáo có thêm 74 người nhiễm bệnh, nâng số tổng số người Việt Nam tại công trường lên đến 90 người. Công ty Lilama 10 và Công ty Tân Đại Lợi có 23 người mắc Covid-19. Như vậy, tổng số có 112/219 người lao động mắc Covid-19. Hiện tất cả các trường hợp mắc bệnh đã được đưa đi chữa trị theo quy định của Guinea Xích Đạo.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 3/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi văn bản lên Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Angola kiêm nhiệm Cộng hòa Guinea Xích Đạo; báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tạo điều kiện để doanh nghiệp đưa lao động về nước theo nguyện vọng của người lao động.

Đồng thời, Bộ đã chỉ đạo 3 công ty làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu chính tạm dừng công việc tại công trường; hướng dẫn biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh; đảm bảo điều kiện vệ sinh ăn ở đầy đủ dinh dưỡng; xây dựng phương án đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động. Hiện nay, các công ty đã trao đổi với chủ đầu tư, nhà thầu chính để dừng việc tại công trường; có phương án chuyển toàn bộ người lao động để tránh dịch bệnh theo nguyện vọng của người lao động.

Về một số thông tin trên mạng xã hội phản ánh người lao động bị mắc bệnh, không được ăn uống, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, một số lao động đang làm việc tại công trường hoạt động bình thường. Một số lao động cách ly tại bệnh viện trong ngày đầu tiên được cung cấp khẩu phần ăn của nước sở tại, không có rau và cơm Việt Nam. Ngay sau đó, công ty đã yêu cầu bổ sung khẩu phần ăn do chính công ty cung cấp, phù hợp với người lao động Việt Nam.

Nhận thấy diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng, tỷ lệ lây nhiễm cao, cần điều trị kịp thời, trong khi đó, vụ việc xảy ra ở ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, vừa thể hiện tính nhân đạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ tổ chức chuyến bay cứu hộ công dân để đưa toàn bộ số lao động trên về nước, đồng thời đảm bảo cách ly y tế và điều trị theo quy định. Chi phí chuyến bay do doanh nghiệp và nhà thầu chi trả./.

Hồng Hà (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ