• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng đặt vấn đề về đa dạng hóa các loại cây trồng trước tình hình biến đổi khí hậu

Thời sự 23/09/2020 15:01

(Tổ Quốc) - Thủ tướng cho rằng, cần có nghiên cứu tầm quốc gia về việc ngăn mặn vào sâu. Trong bối cảnh sắp tới, tình hình xâm nhập mặn sẽ còn nghiêm trọng thì việc tích nước ngọt cũng rất quan trọng.

Thủ tướng: Cần có nghiên cứu tầm quốc gia về việc ngăn mặn vào sâu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất sầu riêng của ông Mai Văn Âu (Nguồn: VGP)

Sáng 23/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi khảo sát mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp tại xã Hiệp Đức, xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Đi cùng đoàn có Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, một số bộ, ngành liên quan và lãnh đạo tỉnh Tiền Giang.

Đến thăm vườn trồng cây sầu riêng của ông Mai Văn Âu, Thủ tướng đã hỏi thăm tình hình sản xuất, thu nhập cũng như ảnh hưởng của hạn mặn. Ông Mai Văn Âu, chủ mô hình sản xuất sầu riêng “trái mùa nghịch vụ” chia sẻ, lúc chưa có hạn mặn, cây sầu riêng cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi 1 ha thu hoạch khoảng 20-25 tấn sầu riêng, với giá khoảng 60-70 nghìn đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, mỗi hộ lãi khoảng 1,1 tỷ đồng. 

Để công việc mang lại hiệu quả tốt hơn, ông Mai Văn Âu kiến nghị Nhà nước làm cửa ngăn mặn cho một số tỉnh ĐBSCL, hỗ trợ kinh phí cho huyện Cai Lậy làm kênh nội đồng để tăng lượng trữ nước ngọt, có cơ chế hỗ trợ người dân phục hồi vườn cây suy kiệt; hướng dẫn nông dân sản xuất sầu riêng theo quy trình Vietgap, có thương hiệu, xuất xứ... để đáp ứng yêu cầu của đối tác.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời gian qua, ĐBSCL chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có hạn hán, xâm nhập mặn. Sau chuyến kiểm tra của Thủ tướng vào tháng 9/2019, Tiền Giang đã đẩy mạnh công tác chống hạn mặn, đặc biệt là chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Đây là tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất cả nước, trong đó huyện Cai Lậy có diện tích trồng cây sầu riêng lớn nhất của Tiền Giang. Năm vừa qua, hạn mặn kéo dài tới 5 tháng trong khi các đợt trước chỉ 3 tháng, gây nhiều ảnh hưởng đến sầu riêng.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp nhấn mạnh, ngành sẽ tiếp tục đầu tư các công trình kiểm soát hạn mặn để đưa nơi đây trở thành vùng sản xuất sầu riêng đặc trưng của Việt Nam. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ cử cán bộ kỹ thuật xuống cùng với tỉnh hướng dẫn bà con sản xuất. 

Trao đổi với bà con nông dân về khó khăn, thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình sản xuất của Cai Lậy, hiện có tới 10.000 ha trồng sầu riêng (cả nước có 22.000 ha sầu riêng), với hiệu quả cao.

“Tôi vừa vào thăm vườn sản xuất trái vụ vừa hiệu quả cao do được giá, đi liền với đó không bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn”, Thủ tướng nói, đồng thời cho rằng, cần xem xét chuyển đổi mùa vụ phù hợp. Từ kinh nghiệm của hộ nông dân Mai Văn Âu nên chuyển giao cho nhiều hộ khác.

Thủ tướng: Cần có nghiên cứu tầm quốc gia về việc ngăn mặn vào sâu - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với bà con nông dân Tiền Giang (Nguồn: VGP)

Thủ tướng nhấn mạnh, cần có nghiên cứu tầm quốc gia về việc ngăn mặn vào sâu. Trong bối cảnh sắp tới, tình hình xâm nhập mặn sẽ còn nghiêm trọng thì việc tích nước ngọt cũng rất quan trọng. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu chính sách hỗ trợ những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, xâm nhập mặn.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước “làm hết sức mình để giảm thiểu thiệt hại hạn mặn”, Thủ tướng mong muốn bà con đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, chiến thắng thiên tai, huyện Cai Lậy anh dũng không thể thua trước thiên nhiên.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đặt vấn đề về đa dạng hóa các loại cây trồng trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.


NỔI BẬT TRANG CHỦ