• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thủ tướng: Hợp tác CLMV, ACMECS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội mỗi quốc gia

Thời sự 26/10/2016 - 10:59

(Tổ Quốc) - Sáng 26/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố khai mạc Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt nhân dân Việt Nam chia sẻ với nhân dân Thái Lan về việc Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà.  

Ảnh: Hà Giang

“Chúng tôi hết sức khâm phục và kính trọng Quốc vương vì những cống hiến của Ngài đối với sự phát triển của đất nước Thái Lan”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cho biết, hợp tác CLMV và ACMECS đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

“Kết quả đạt được nêu trên thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 nước chúng ta và đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng khẳng định “cơ hội đang mở ra cho sự phát triển thuận lợi của CLMV và ACMECS. Trong các hội nghị sẽ cùng thảo luận về môi trường phát triển mới và thống nhất các nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững và bao trùm.

Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực”.

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc chia sẻ,  lần đầu tiên, Diễn đàn Kinh tế thế giới bàn về tiểu vùng Sông Mekong và tăng cường đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác phát triển tại Hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo CLMV và ACMECS.

Ông Lộc cho rằng: “Dù vui mừng trước thành tựu với tốc độ phát triển hàng đầu thế giới của ASEAN, CLMV, của ACMECS mấy năm qua, nhưng cũng phải hiểu rằng thành tựu đó không chỉ đến từ những nỗ lực của chúng ta, mà còn đến từ việc khai thác những lợi thế mà chúng ta có được về tài nguyên, nguồn lao động trẻ dồi dào, chi phí thấp, cùng với lợi thế của nước đi sau, xuất phát điểm thấp so với nhiều nước ASEAN khác trong bối cảnh xu thế chuyển dịch mạnh mẽ các công xưởng của thế giới từ các nền kinh tế có chi phí cao hơn về các nền kinh tế có chi phí rẻ hơn mà CLMV là một điểm đến”.

Chủ tịch VCCI lưu ý, những lợi thế này sẽ giảm mạnh trong thời gian tới trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Vì thế, chuyển đổi cơ cấu, thay đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy khởi nghiệp phát triển doanh nghiệp dựa trên cơ sở đổi mới và sáng tạo phải là con đường đi của chúng ta trong nền kinh tế thế giới thời gian tới. Toàn cầu hoá và công cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang đặt ra nhiều thách thức và cũng đặt ra nhiều cơ hội lớn cho các nền kinh tế đi sau và cho cộng đồng DNNVV.

Chúng tôi đề nghị các nền kinh tế trong khu vực hãy đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế, cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực tốt hơn. Và chúng tôi cũng đề nghị các tập đoàn xuyên quốc gia, các đối tác phát triển hãy hợp tác với chính phủ trong khu vực tạo nhiều nguồn lực hơn cho các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực và khả năng kết nối của các DNNVV, đặc biệt là các DNNVV trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn để các doanh nghiệp này không chỉ tụt lại đằng sau trong quá trình phát triển mà còn trở thành động lực dẫn dắt phát triển trong thời gian tới”, ông Nguyễn Tiến Lộc nhấn mạnh tại Hội nghị.

Chủ đề của Hội nghị cấp cao CLMV 8 là “Nắm bắt cơ hội, định hình tương lai”; chủ đề của Hội nghị cấp cao ACMECS 7 là “Hướng tới Tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng”./.

Hà Giang

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm