• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thủ tướng: “Không được để xảy ra thất thoát trong tư vấn định giá DN“

Thời sự 03/10/2016 - 17:12

Thủ tướng lưu ý, SCIC khi tiến hành bán vốn tại các nhà máy bia, sữa và một loạt doanh nghiệp phải làm chặt chẽ, phần thu về cho Nhà nước là lớn nhất.

Thủ tướng lưu ý, đối với hoạt động tư vấn định giá những doanh nghiệp lớn thì phải đấu giá công khai, chọn các nhà tư vấn định giá một cách có chọn lọc, công tâm, khách quan

Trong buổi sáng nay (3/10), Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo về việc bán vốn của SCIC tại các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên sàn Upcom.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thời gian qua, SCIC đã thực hiện việc bán vốn theo Nghị định 151/2013 của Chính phủ. Theo Nghị định này, SCIC đã ban hành Quy chế bán vốn, quy định nội dung bán cổ phần của SCIC tại các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên sàn Upcom.

Theo Quy chế này, đối với trường hợp bán cổ phần theo phương thức giao dịch thỏa thuận ngoài hệ thống giao dịch Sở giao dịch chứng khoán, sàn Upcom, nếu giá bán thỏa thuận ngoài biên độ (hay còn gọi là vượt trần), thì việc xác định giá bán cổ phần tối thiểu của các doanh nghiệp đã niêm yết phải bằng hoặc cao hơn giá vốn cổ phần hạch toán trên sổ sách kế toán của SCIC (sau khi đã bù trừ dự phòng tổn thất các khoản đầu tư vốn theo quy định) nhưng không thấp hơn giá sàn giao dịch trên thị trường tại ngày bán hoặc ngày ký hợp đồng bán cổ phần.

Theo SCIC, trong các năm 2014, 2015, đơn vị này đã bán vốn thành công tại 12 doanh nghiệp niêm yết theo phương thức bán thỏa thuận ngoài hệ thống Sở giao dịch chứng khoán, sàn Upcom với giá bán nằm ngoài biên độ giá giao dịch của mã chứng khoán tại ngày chuyển nhượng. Kết quả, giá trị vốn đầu tư SCIC hạch toán trên sổ sách kế toán là 211.499 triệu đồng; giá trị bán vốn thu về là 757.904 triệu đồng, chênh lệch bán vốn là 565.215 triệu đồng; giá trị chênh lệch giữa giá thu về so với giá trị tính theo mức giá trần của mã chứng khoán tại ngày chuyển nhượng là 371.236 triệu đồng.

Theo Bộ Tài chính, cách thoái vốn của SCIC thời gian qua là phù hợp với quy định của pháp luật về chứng khoán; không vi phạm nguyên tắc bảo toàn vốn của doanh nghiệp Nhà nước và giúp đẩy nhanh tiến độ bán vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ. 

Cho ý kiến đối với báo cáo này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng việc bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải dựa trên cơ sở tổng hợp giá mà cơ quan tư vấn phải định giá, giá trên sổ sách, giá tham chiếu trên thị trường. Các bước này phải thực hiện minh bạch để đem lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước.

Nhất trí với Báo cáo của Bộ Tài chính cũng như quan điểm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, đối với hoạt động tư vấn định giá những doanh nghiệp lớn thì phải đấu giá công khai, chọn các nhà tư vấn định giá một cách có chọn lọc, công tâm, khách quan.

Thủ tướng cho biết, đã có người phản ánh tới Thủ tướng hiện tượng thất thoát trong tư vấn định giá. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu không chỉ Bộ Tài chính, SCIC quán triệt, mà cả Bộ trưởng các bộ cũng phải quán triệt tinh thần này, không được để xảy ra thất thoát trong tư vấn định giá, nhất là đối với những doanh nghiệp có giá trị lớn, lợi nhuận khủng.

Thủ tướng nêu ví dụ như Vinamilk, doanh nghiệp này đang có sự tăng trưởng tốt, làm ăn hiệu quả. Do đó phải niêm yết công khai để tìm biên độ tốt nhất cho nhà nước. Những doanh nghiệp lợi nhuận lớn như Vinamilk thì càng phải chọn được tư vấn định giá tốt.

Thủ tướng cũng yêu cầu việc bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp phải theo quy định của Nhà nước, SCIC là đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính, khi tiến hành bán vốn tại các nhà máy bia, sữa và một loạt doanh nghiệp phải làm chặt chẽ, phần thu về cho Nhà nước là lớn nhất. Thủ tướng lưu ý, đây là đồng tiền-hạt gạo của nhân dân, nên không vì lợi ích trước mắt mà mang tai tiếng cho Nhà nước, Chính phủ, nhất là trong giai đoạn đầu bán vốn. Đây cũng là kinh nghiệm từ các nước mà Việt Nam nên tránh./.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm