• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thủ tướng: Long An phải khắc phục ngay tình trạng buôn lậu

Thời sự 18/10/2016 - 06:34

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh, Thủ tướng chỉ đạo Long An phải xử lý ngay tình trạng buôn lậu đang phức tạp hiện nay.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Long An.

Chiều 17/10 tại Long An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Long An. Đối với vấn đề nóng tại Long An là tình trạng buôn lậu, Thủ tướng chỉ đạo Long An phải xử lý ngay tình trạng buôn lậu đang phức tạp hiện nay.

Long An có lợi thế đường sông, đường bộ thuận lợi, đường biên giới với Campuchia dài 133 km. Đây là những điều kiện thuận lợi để Long An phát triển kinh tế. 5 năm qua, tăng trưởng kinh tế của của tỉnh khá cao, đạt trên 11%, trong đó, công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn với 44,5%. GDP bình quân đầu người đạt 50,7 triệu đồng/năm. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn duy trì ở mức cao và nằm trong top đầu ở khu vực ĐBSCL.  

Góp ý với Long An, đại diện các Bộ cho rằng, Long An rất có lợi thế phát triển vận tải thủy, phát triển các hệ thống cảng, nên nếu xây dựng Cảng quốc tế Long An nhanh hơn sẽ giúp giảm tải cho một số cảng Hiệp Phước, Cát Lái của TP HCM. Trong quá trình phát triển công nghiệp, tỉnh cần lưu ý thu hút các loại công nghệ thân thiện môi trường; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong buổi làm việc này, vấn đề nóng của tỉnh Long An là tình trạng buôn lậu thuốc lá diễn biến phức tạp qua tuyến biên giới đường bộ thuộc hai huyện Đức Hòa và Đức Huệ tiếp giáp Campuchia.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, trong 2 năm qua, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 5 triệu bao thuốc lá nhập lậu, nhưng tình hình buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh vẫn phức tạp. Chính việc phối hợp yếu kém dẫn đến tình trạng vận chuyển thuốc lá lậu công khai mà không bị bắt giữ.

“Cả đội quản lý thị trường có 7 người phụ trách địa bàn 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ nên phải phối hợp tăng cường trao đổi lực lượng với công an, bộ đội, khi phát hiện thông tin tổ chức lực lượng tin chắc đối tượng buôn lậu không chạy lọt. Vấn đề quan trọng là phải xác định trách nhiệm của người đứng đầu”, ông Thế nêu rõ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Long An cần tổ chức chỉ đạo các lực lượng, phối hợp phát hiện xử lý tình trạng buôn lậu thuốc lá, không thể để tình trạng vận chuyển thuốc lá lậu diễn ra công khai như hiện nay. Cùng với đó là có biện pháp tạo việc làm, giúp người dân chuyển đổi ngành nghề.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Long An đã xác định được hướng đi và cách làm để phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Ngoài thúc đẩy phát triển công nghiệp. Thủ tướng cho rằng, Long An đã hình thành được các vùng chuyên canh nhiều loại nông sản như lúa, thanh long, rau sạch, chanh, chuối, khoai mỡ. Đây là những mô hình sản xuất nông nghiệp đã rõ nét và có thể nhân rộng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục hình thành vùng chuyên canh nông sản thực phẩm sạch, xây dựng thương hiệu mạnh không chỉ cho Long An mà có thể đi trước để hình thành thương hiệu mạnh cho cả vùng ĐBSCL.

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Long An phải khắc phục ngay kết cấu hạ tầng giao thông cũng như nhiều vấn đề khác để có thể trở thành trung tâm kinh tế bằng những chương trình hành động và cách làm tốt. Việc cần phải khắc phục nữa là công tác chống buôn lậu gian lận thương mại ở Long An phải chuyển biến mạnh hơn, không để xảy ra tình trạng  như An Giang - bỏ bê không phối hợp dẫn đến lỗi hệ thống cho nên Thường vụ tỉnh ủy phải bàn việc này để tìm biện pháp xử lý. 

Đối với vấn đề tái cơ cấu kinh tế, Thủ tướng cho rằng, hiện cơ cấu kinh tế của tỉnh có sự chuyển dịch nhanh, chất lượng, nhưng vẫn cần tiếp tục cái cơ cấu mạnh mẽ.

“Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết Trung ương 4 có nội dung quan trọng là tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế. Điều Long An cần thực hiện là trở thành 1 trong 3 trung tâm kinh tế lớn của vùng gồm TP HCM, Long An, Cần Thơ. Long An phải có ước mơ vươn lên mạnh mẽ để nhiệm kỳ này phải có sự chuyển biến căn bản”, Thủ tướng yêu cầu.

Nhắc lại việc trước đây Long An từng làm một con đường ở vùng Đồng Tháp Mười trong bối cảnh không có nguồn ngân sách, tỉnh đã biết cách huy động từ xã hội, Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần phải tiếp tục phát huy tinh thần đó để phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có phát triển trung tâm cảng ĐBSCL kết nối với TP HCM.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho tỉnh Long An đến năm 2018 phải tự chủ được ngân sách thay vì nhận trợ cấp từ Trung ương./.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong quan hệ Bỉ - Việt Nam

Hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong quan hệ Bỉ - Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chiều ngày 16/10 (giờ địa phương), tại thủ đô Brussel , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Bỉ Charles Michel có cuộc họp báo chung.

Đọc Thêm

Xem thêm