• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hà Nội đã trở thành “không vội không xong”

Thời sự 17/06/2018 15:31

(Tổ Quốc) -Phát biểu tại hội nghị Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Hà Nội đã khắc phục được câu “Hà Nội không vội được đâu” để biến thành “Hà Nội không vội không xong”.

Hà Nội phải đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0

Tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của thành phố vượt qua khó khăn, thách thức, đạt kết quả phát triển kinh tế-xã hội tích cực trong những năm qua, nhất là 6 tháng đầu năm 2018.

Thủ tướng cho rằng, Hà Nội đang dần khẳng định mình là Thành phố đáng trải nghiệm, là trung tâm du lịch mới nổi của ASEAN.

Tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100%. Kê khai thuế điện tử đạt 98%. Hà Nội đang hướng đến một nền hành chính phi giấy tờ.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: Viết Thành

Nhấn mạnh một số kết quả cụ thể, nổi bật của TP Hà Nội thời gian qua, Thủ tướng nhận định, với những nỗ lực cao trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Hà Nội đã khắc phục được câu “Hà Nội không vội được đâu” để biến thành “Hà Nội không vội không xong”. Cấp ủy, chính quyền TP đã khẳng định được tính năng động, quyết đoán trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tạo lòng tin cho người dân và doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, Thủ tướng cho rằng, môi trường đầu tư, kinh doanh của Hà Nội còn không ít hạn chế, tồn tại như: nộp thuế còn phiền hà, chỉ số quản lý hành chính công chưa cao...

Hà Nội cần có kế hoạch tổng thể và cần phóng tầm nhìn ra những khu vực tiềm năng, những quận, huyện mới để định hướng phát triển.

Thủ tướng lấy dẫn chứng về sự phát triển của Cầu Giấy mà cách đây vài chục năm còn là huyện rất nghèo. Nay giá trị công nghiệp của Cầu Giấy lên tới 45.000 tỷ đồng, tăng 77 lần. Dịch vụ tăng 38 lần, đạt con số trên 100.000 tỷ đồng. Thu ngân sách trên 7.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hà Nội cần quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, phù hợp với cơ cấu kinh tế trong tương lai, hài hòa, cân đối lợi ích ngắn hạn và dài hạn. Tránh tình trạng dồn quỹ đất cho dự án tăng trưởng ngắn hạn, lợi ích ngắn hạn đến khi thực hiện mục tiêu dài hạn thì không còn đất. Đất đai là cần câu chứ không phải con cá. Muốn xây dựng thành phố thông minh thì cần quy mô lớn, mở rộng ra thì chúng ta phải tính sử dụng quỹ đất đai hợp lý.

“Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có tiềm năng rất lớn về khoa học công nghệ, đó là một hướng để khơi dậy động lực tăng trưởng mới. Thành phố cần đi đầu trong kỷ nguyên công nghệ số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Hà Nội cần có cơ chế tốt huy động nhân tài giúp xây dựng Thủ đô, để những tài năng “dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội".

Việc cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng cho rằng, không chỉ là công việc của lãnh đạo thành phố, mà lãnh đạo các quận, huyện, thị xã cũng phải vào cuộc thực sự, thay đổi tư duy, cách làm.

Thủ tướng cũng đề nghị, tăng cường xây dựng cơ sở công cộng phục vụ công chúng như không gian chung, phố đi bộ, nhà vệ sinh, công viên… Trong đó, “tôi mong muốn Hà Nội phấn đấu 100% nhà vệ sinh các trường học, bệnh viện đạt tiêu chuẩn”.

Hà Nội hãy trở thành “bếp ăn của thế giới”

Trước đó, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, Hà Nội hãy trở thành "bếp ăn" của thế giới" với định hướng phát triển mạnh mẽ về du lịch.

“Việt Nam là một trong 18 quốc gia có tiềm năng phát triển về du lịch. Hà Nội lại là một trong 10 địa phương có tăng trưởng tốt nhất cả nước về du lịch nên đây sẽ là tiềm năng lớn, là lợi thế cho Hà Nội", ông Vũ Tiến Lộc đề xuất.

Ngoài ra, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn luôn là cái nôi của sự sáng tạo, khoa học - công nghệ cả nước. Hà Nội có điều kiện để trở thành một mũi đột phá trong cải cách thể chế và khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, trở thành TP đáng sống, nơi đặt đại bản doanh của các tập đoàn kinh tế lớn của thế giới.

Chủ tịch hãng hàng không VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo thì cho biết, xác định Hà Nội là thị trường trọng điểm, ngay từ những ngày đầu cất cánh, VietJet đã mở các đường bay đi và đến Hà Nội và được đón nhận nồng nhiệt. Hiện mỗi ngày Vietjet đang khai thác khoảng 180 chuyến bay đi và đến Hà Nội, với 13 đường bay nội địa và 9 đường bay quốc tế tại Nội Bài. Năm 2017, Hãng đã vận chuyển 6.480.000 lượt khách đi/đến Hà Nội, trong đó 741.000 lượt khách quốc tế.

“Vietjet vui mừng được trở thành đối tác chiến lược của UBND TP Hà Nội trong lĩnh vực phát triển Hàng không, du lịch và hạ tầng, khoa học kỹ thuật, văn hoá, quy hoạch đô thị, góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP”- bà Nguyễn Thị Phương Thảo nói.

Trong buổi sáng nay, Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn hơn 17 tỷ đô la./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ