• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Từng người dân nỗ lực đắp từng viên gạch xây dựng nên những công trình lớn trong cộng đồng ASEAN

Thời sự 06/01/2020 16:41

(Tổ Quốc) - Lễ khởi động Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020 đã diễn ra chiều nay, 6/1, tại Văn phòng Chính phủ, đánh dấu việc Việt Nam chính thức triển khai các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện sự sẵn sàng và quyết tâm của các Bộ, ban, ngành và địa phương, cũng như người dân Việt Nam nỗ lực phấn đấu vì thành công chung của nhiệm kì Chủ tịch.

Tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan ở Bangkok, Việt Nam đã tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan. Theo đó, Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 từ ngày 1/1-31/12/2020.

Sau lễ thượng cờ ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu về Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ - Ảnh 1.

Ảnh: Minh Khánh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong 1/4 thế kỷ gắn bó với ASEAN, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Việt Nam sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khởi động Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020. Ảnh: Minh Khánh.

Từ khu vực có những chia rẽ khác biệt, ngày nay ASEAN là cộng đồng của những quốc gia độc lập, đoàn kết, đang ngày càng phát triển, ngày càng lớn mạnh, với dân số 650 triệu người, đứng thứ 3 trên thế giới; là nền kinh tế phát triển năng động, quy mô GDP năm 2018 đạt 2950 tỷ USD, đứng thứ 5 toàn cầu; ký kết 6 hiệp định thương mại tự do với 7 đối tác hàng đầu thế giới; định vị vững chắc vị trí là trung tâm trong cấu trúc khu vực, được sự tôn trọng và hợp tác của các cường quốc, các đối tác trên thế giới.

Trong bối cảnh ngày nay cạnh tranh gay gắt, biến động khó lường của khu vực và toàn cầu, ASEAN đang nỗ lực tận dụng thời cơ, ứng phó hiệu quả với thách thức, trong đó gắn kết và chủ động thích ứng là phương thức quan trọng. Từ thực tiễn hơn 50 năm qua, ASEAN đoàn kết, gắn kết chặt chẽ, chung tay xây dựng cộng đồng giúp ASEAN vượt qua thách thức, phát triển bền vững. Đó cũng chính là cơ sở để ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong khu vực. Và ASEAN cũng là một thị trường đủ lớn cho phát triển ý tưởng mới, kinh doanh sáng tạo và là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: "Là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ phát huy những thành quả, tiếp nối nỗ lực của các kỳ chủ tịch tiền nhiệm để cùng các thành viên phát triển Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và xa hơn"

Thủ tướng cũng chia sẻ về một số mục tiêu, đó là hòa bình, ổn định, đoàn kết, thống nhất, thịnh vượng và bền vững tiếp tục là mục đích, là bản sắc và cũng là mục tiêu phấn đấu của Cộng đồng ASEAN nhằm tạo dựng vị thế, hình ảnh, vai trò mới với tinh thần chủ động, đóng góp có trách nhiệm cho đối thoại và hợp tác trên "sân chơi" toàn cầu;

Cộng đồng ASEAN sẽ kết nối hiệu quả trong nội khối và hội nhập sâu rộng với bên ngoài dựa trên sự sáng tạo, ổn định và hài hòa với sự lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0 trong đời sống kinh tế, xã hội của cả cộng đồng. Cộng đồng ASEAN đang nỗ lực theo mẫu hình kinh tế tuần hoàn phát huy sức mạnh mới;

Cộng đồng ASEAN tự cường, có khả năng thích ứng, chống chịu và xử lý hiệu quả các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa, nhằm trở thành khu vực đáng sống trên hành tinh với mạng lưới các thành phố thông minh được mở rộng, an sinh xã hội được bảo đảm, hệ thống học tập tiên tiến, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số; có chiến lược phát triển bền vững, có cơ hội mở ra cho mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau.

Dựa trên các văn kiện nền tảng, các cơ quan trong Cộng đồng ASEAN hoạt động khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và năng động, đóng góp thiết thực cho cộng đồng và người dân ASEAN.

Để hiện thực hóa mục tiêu này và cùng nhau kiến tạo tương lai, mỗi thành viên, từng người dân ASEAN cần nỗ lực từ những công việc nhỏ, đắp từng viên gạch xây dựng nên những công trình lớn trong cộng đồng các nước ASEAN. Hãy cùng tư duy cộng đồng, hành động vì cộng đồng, chia sẻ các giá trị cộng đồng. Không có kết nối nào bền chặt hơn kết nối từ trái tim đến trái tim. Mỗi công dân Cộng đồng ASEAN, hãy cùng nỗ lực đưa ASEAN vượt tầm cao, tiến thật xa như tinh thần ASEAN luôn dạt dào và lắng sâu trong trái tim.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố Chủ đề Năm ASEAN 2020 là: ASEAN gắn kết và Chủ động thích ứng, Với năm ưu tiên không chỉ cho năm 2020 mà còn hướng tới mục tiêu dài hơn đó là: Đóng góp tích cực cho môi trường hòa bình an ninh ổn định khu vực, thúc đẩy phát triển thịnh vượng trên cơ sở liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy ý thức cộng đồng, bản sắc ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế và nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình, hợp tác cùng các nước thành viên, thực hiện thành công các trọng tâm ưu tiên của Năm ASEAN 2020. Đó cũng là đóng góp thiết thực hơn của Việt Nam cho một tương lai tươi đẹp hơn của ASEAN. Việt Nam đã chủ động chuẩn bị mọi mặt cho nhiệm kỳ ASEAN 2020, sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Cũng trong buổi lễ, nghi thức khai trương website ASEAN 2020 chính thức diễn ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Phạm Đức Long tiến hành nghi thức bấm nút khai trương.

Việt Nam sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ - Ảnh 3.

Nghi thức khai trương website ASEAN 2020 đã chính thức diễn ra. Ảnh: Minh Khánh.

Việt Nam sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ - Ảnh 4.

Các đơn vị tài trợ cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã được trao danh vị tại buổi lễ. Ảnh: Minh Khánh.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ