• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thủ tướng nhắc các địa phương không lên Hà Nội biếu xén lãnh đạo dịp Tết

Thời sự 29/12/2017 07:22

(Tổ Quốc) -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các địa phương không lên Hà Nội biếu xén vì tâm lý sợ mang tiếng, sợ mất lòng lãnh đạo cấp trên…

Tiếp tục chủ trì phiên thảo luận tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, chiều 28/12, sau khi nghe báo cáo của 5 Bộ Trưởng (KH-ĐT, NN&PTNT, Tư pháp, Nội vụ, Tổng Thanh tra Chính phủ), Thủ tướng khái quát, những vấn đề đưa ra rất quan trọng, liên quan tới cả công việc của trung ương và địa phương.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị (Nguồn: Chinhphu.vn)

Về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Thủ tướng đánh giá, như đã nêu, lĩnh vực này hiện còn nhiều khó khăn. Ở ngành này ngành khác, địa phương này địa phương kia vẫn để tồn tại nhiều vướng mắc, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy nên nhìn chung, khả năng cạnh tranh quốc gia còn thấp kém, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam vẫn chưa hấp dẫn. Thủ tướng yêu cầu xác định rõ những điểm khúc mắc gì cần để tháo gỡ.

Thủ tướng nhấn mạnh và đặt vấn đề, tại sao có tỉnh làm rất tốt về cải thiện môi trường đầu tư như mô hình cà phê doanh nhân ở Đồng Tháp hay mô hình một cửa liên thông hiện đại nhưng còn địa phương ì ạch, vẫn còn tư duy bao cấp xin – cho.

Thủ tướng dẫn chứng con số Bộ trưởng Tư pháp nêu về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh. Cụ thể, trong năm 2017, các bộ ngành, cơ quan Trung ương đã cắt giảm được hơn 5.000 thủ tục.

Thủ tướng biểu dương Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp, Bộ Xây dựng… đã làm tốt khi mỗi bộ cắt 1/3-1/2 thủ tục, đã dũng cảm cắt bỏ quyền lực của mình để tạo môi trường tốt hơn. Tuy nhiên, cho rằng hiện vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà, Thủ tướng nêu rõ, “anh cắt thủ tục này mà lại mọc ra thủ tục khác vì quyền lợi của vụ mình, sở mình,... là vấn đề nguy nan”.

Từ đó, đặt vấn đề phải kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ được giao để giữ kỷ cương, Thủ tướng nhấn mạnh, “nhiều việc chúng ta nói mà không triển khai, không chịu làm cho nên trì trệ”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ cũng cần lập tổ công tác để cùng với Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thực hiện công tác này vì Tổ công tác của Thủ tướng “làm không xuể”.

Về phía các địa phương, Thủ tướng đề nghị cũng cần có các tổ công tác khi mà “những thông báo kết luận của Chủ tịch, Bí thư đưa ra có làm đâu, có gì có lợi cho sở, cho huyện thì họ làm còn việc liên quan đến dân, đến phong trào quần chúng thì có ai làm đâu. Phải kiểm tra đôn đốc, nêu tên, nêu gương, biểu dương phê bình mạnh mẽ để lời nói đi đôi với việc làm”.

Thủ tướng nêu rõ, một trong khâu quan trọng của nhà nước là thanh tra kiểm tra, đôn đốc. Lãnh đạo không kiểm tra, đôn đốc thì không phải là làm lãnh đạo. Thủ tướng đề nghị các địa phương tập trung thảo luận vấn đề này.

Tương tự, đối với công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, Thủ tướng cũng kêu gọi sự chủ động, tích cực vào cuộc của địa phương khi hiện nay, có tình trạng người dân từ nhiều địa phương kéo về Hà Nội, TP.HCM để khiếu kiện.

 “Các đồng chí chủ tịch huyện, xã có đối thoại với người dân không? Tôi xin nói với các đồng chí rằng tất cả việc khiếu nại này chủ yếu về đất đai, giải phóng mặt bằng. Chúng ta không làm, cứ đẩy lên Trung ương”, Thủ tướng nói và nêu rõ, “Chính quyền các cấp phải bố trí theo dõi vấn đề này, nhất là ở huyện, xã, tỉnh phải làm việc này”, đồng thời cảnh báo: “Ở nơi nào dân kéo ra Hà Nội, tôi mời đồng chí Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về để giải quyết chuyện này chứ không phải đẩy lên Trung ương”.

Về công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng cũng đặt vấn đề đối với các địa phương, nơi trực tiếp quản lý các nguồn lực, vốn đầu tư, đất đai.

Cũng trong chiều 28/12, quán triệt Chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết năm 2018 trong đó nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương không lên Hà Nội biếu xén vì có tâm lý sợ mang tiếng, sợ mất lòng lãnh đạo cấp trên, đồng thời nhấn mạnh “phải đặt chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở thì mới chuyển biến từ cơ sở”.

 Đối với thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0, Thủ tướng cho rằng, các địa phương phải tích cực thực hiện hơn nữa khi mà “thế giới đang làm mạnh mẽ mà mình chưa hiểu thế nào cả thì làm sao được, nhất là các đồng chí lãnh đạo các địa phương, các ngành. Chúng ta không biết bắt đầu từ đâu thì rất khó khăn cho phát triển bền vững. Đây là khâu để tăng năng suất lao động tốt hơn, người dân hưởng lợi nhiều hơn”./.

Hà Giang

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ