• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thủ tướng tiếp đoàn chuyên gia tư vấn Nhật Bản

Thời sự 05/10/2016 - 06:23

Thủ tướng cảm ơn phía Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Toshiro Mutoh

Chiều 4/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ngài Toshiro Mutoh, Chủ tịch Ban tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và ngành ngân hàng của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng ngài Toshiro Mutoh và đoàn cố vấn của JICA, Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thời gian qua, mối quan hệ Việt - Nhật đang phát triển mạnh mẽ trên tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á đã được thiết lập giữa hai nước. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 2 vào Việt Nam.

Thủ tướng trân trọng cảm ơn Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA và ngài Toshiro Mutoh đã hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng; thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, là những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu và ưu tiên phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian qua, kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng tương đối tốt, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện lộ trình tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu mạnh mẽ doanh nghiệp Nhà nước và các ngân hàng thương mại. Đây cũng là những vấn đề phức tạp, nhưng nếu thành công sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam có chủ trương cổ phần hóa mạnh mẽ doanh nghiệp Nhà nước, giải phóng sức sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp này. Do đó, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được những chia sẻ quý báu từ đoàn chuyên gia để vận dụng vào tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước sao cho tránh được các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, đảm bảo tối đa quyền lợi của Nhà nước.

Đối với tiến trình cải cách ngân hàng thương mại, Thủ tướng cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia Nhật Bản trong vấn đề xử lý nợ xấu, nâng cao năng lực quản trị ngân hàng để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng Việt Nam trong thời gian tiếp theo.

Về phần mình, ngài Toshiro Mutoh trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng về việc vừa qua, Trường Đại học Việt – Nhật đã đi vào hoạt động, coi đây là minh chứng sinh động cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tại buổi tiếp, ngài Toshiro Mutoh trao đổi về một số kinh nghiệm và khuyến nghị của Nhật Bản trong quá trình triển khai tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng thương mại tại Việt Nam thời gian tới.

Ngài Toshiro Mutoh đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong tiến trình tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước, chia sẻ kinh nghiệm về quy trình, thủ tục trong lĩnh vực này. Ngài Toshiro Mutoh cho rằng vấn đề quan trọng là nâng cao năng lực hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sau cổ phần hóa.

Ngoài ra, để đạt được các mục tiêu đó, một vấn đề quan trọng khác là phải đánh giá chính xác tài sản của doanh nghiệp. Việc này sẽ đảm bảo tính chính xác trong giao dịch với các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho cổ phần hóa doanh nghiệp.

Ngài Toshiro Mutoh cũng giới thiệu với Thủ tướng về kinh nghiệm thực hiện cổ phần hóa thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là kinh nghiệm trong việc lựa chọn “nhà đầu tư chiến lược”; trao đổi và đưa ra những khuyến nghị đối với Việt Nam trong việc xử lý nợ xấu sao cho đảm bảo  hiệu quả và phù hợp với đặc thù của Việt Nam./.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

Chính sách thị thực điện tử góp phần thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

(Tổ Quốc)- Tại phiên họp thứ 28 diễn ra vào chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đọc Thêm

Xem thêm