• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Ukraine bất ngờ từ chức: Chính trường Ukraine hành động ngay

Thế giới 17/01/2020 17:00

(Tổ Quốc) - Chính phủ Ukraine đang tổ chức các cuộc tham vấn trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ nước này viết thư xin từ chức, Chủ tịch quốc hội Ukraine Dmytro Razumkov cho biết hôm thứ Sáu.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk đã đệ trình thư từ chức. Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ 6 cho biết nhà lãnh đạo nước này sẽ xem xét.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk hôm thứ Sáu nói rằng việc ông đệ trình đơn từ chức sẽ không ảnh hưởng đến cải cách và sự hợp tác của Ukraine với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Thủ tướng Ukraine bất ngờ từ chức: Chính trường Ukraine hành động ngay - Ảnh 1.

Điều này không ảnh hưởng đến họ, ông Hocharuk đã nói với Reuters trong một thông điệp trả lời câu hỏi liên quan.

Ông Oleksiy Honcharuk cũng nói rằng mọi người không nên nhảy đến kết luận về việc ông đệ trình thư từ chức.

Không rõ liệu ông Honcharuk có thực sự có ý định từ chức hay không. Khi được hỏi liệu ông đã sẵn sàng rời khỏi vị trí của mình chưa, ông nói với Reuters: "Đừng nhảy ngay đến kết luận".

Ông cũng từ chối cho biết liệu ông có sử dụng lời đe dọa từ chức như một cách để kiểm nghiệm niềm tin của Tổng thống Ukraine Zelenskiy đối với ông hay không.

Ông Honcharuk đã được quốc hội Ukraine bổ nhiệm vào tháng 8 năm ngoái sau khi đảng của ông Zelenskiy giành được đa số ghế trong cơ quan lập pháp nước này.

Thủ tướng Honcharuk đã đưa ra một chương trình cải cách đầy tham vọng kể từ khi nhậm chức và đưa ra bảo đảm với thỏa thuận tạm thời từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho chương trình cho vay ba năm – hiện được coi là chìa khóa để duy trì niềm tin của nhà đầu tư và sự ổn định kinh tế.

Ông Honcharuk nói trên Facebook rằng ông Zelenskiy là mẫu người của sự cởi mở và quyết đoán. Tuy nhiên, để xóa bỏ mọi nghi ngờ về sự tôn trọng và tin tưởng của chúng tôi đối với Tổng thống, tôi đã viết một lá thư từ chức và trao cho Tổng thống – người có quyền đệ trình lên Nghị viện, ông nói thêm.

Động thái này diễn ra sau khi rò rỉ một đoạn ghi âm. Theo đó, ông Honcharuk được cho là đã chỉ trích Tổng thống Zelenskiy chưa hiểu rõ về nền kinh tế quốc gia.

An Bình

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ