• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh không bàn lùi

Thời sự 02/07/2020 19:43

(Tổ Quốc) - “Khó khăn gấp đôi phải phấn đấu gấp ba”, Thủ tướng nhấn mạnh điều này và yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh không được chùn bước, không bàn lùi.

Không bàn lùi, không chùn bước

Phát biểu kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình thế giới hiện đang xấu đi nhanh chóng do dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh không bàn lùi - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Chính vì vậy, Chính phủ phải đề phòng nguy cơ, nắm bắt cơ hội để có đối sách đúng và kịp thời trên tinh thần vừa phòng thủ chống Covid-19, vừa tấn công trên mặt trận kinh tế.

Nhấn mạnh “khó khăn gấp đôi thì phải phấn đấu gấp ba để phát triển”, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh không được bàn lùi, không chùn bước. Người đứng đầu các bộ, địa phương phải tháo gỡ khó khăn bằng cách lập ban chỉ đạo riêng.

Đối với vấn đề an sinh xã hội, Thủ tướng cho rằng cần phải có chính sách quan tâm, hỗ trợ trong thời gian dài. “Có thể “bơm” thêm tiền cho lĩnh vực này, không để ai quá khổ, quá khó khăn trong đại dịch Covid-19” - Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Không để dịch bệnh quay lại

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng khẳng định trước hết là phải không để dịch bệnh quay lại. Bởi, nếu để Covid-19 vào Việt Nam lần thứ 2 sẽ xóa nhòa kết quả.

Nhấn mạnh về ưu tiên của phát triển kinh tế là thúc đẩy kinh doanh, thu nhập, Thủ tướng khẳng định: “Vai trò của doanh nghiệp rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước”.

Thủ tướng cũng yêu cầu trong điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ cần phải chủ động, linh hoạt hơn. “Giữ ổn định kinh tế vĩ mô và chỉ tiêu lạm phát dưới 4% là mục tiêu quan trọng, xuyên suốt” - ông nói.

Cho rằng nếu để đứt gãy kinh tế sẽ gây khó trong trung hạn và dài hạn, Thủ tướng đề nghị cần phải tập trung hỗ trợ hiệu quả các loại hình doanh nghiệp và thành phần kinh tế trong giai đoạn khó khăn này.

Cùng với đó, cần phải có cơ chế thu hút nguồn lực, đầu tư tư nhân và FDI, đẩy mạnh tiêu dùng cá nhân nhằm thúc đẩy thị trường trong nước. “Sức bật và năng động của kinh tế tư nhân là vấn đề lớn” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Sẽ xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm

Tiếp tục khẳng định chúng ta không được chủ quan, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ xem xét tình hình thế giới để quyết định mở cửa thế nào, đến đâu để đảm bảo an toàn nhất.

Với yêu cầu không để việc giải ngân tiếp tục trì trệ, Thủ tướng khẳng định sẽ coi đây là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các bộ ngành, địa phương.

Nói tiếp về vấn đề này, Người đứng đầu Chính phủ cho biết, chúng ta hiện còn lượng tiền lớn gần 30 tỷ USD cần giải ngân và 60% số này thuộc các địa phương. “Bí thư, chủ tịch kêu gọi vốn về thì phải lo việc này, đừng giao cấp dưới để họ không làm được” - ông lưu ý.

Nhấn mạnh ý “cần niềm tin để làm việc” Thủ tướng đề nghị, chủ trương đưa ra một thì bộ trưởng, bí thư, chủ tịch tỉnh phải có giải pháp mười. Ông cũng khẳng định sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ