• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thủ tướng yêu cầu xử lý vấn đề báo chí nêu về tình trạng nợ thuế của doanh nghiệp

Thời sự 05/08/2018 - 07:56

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Tài chính kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số vấn đề báo nêu liên quan đến lĩnh vực thuế.
Hình minh họa: Nguồn Diễn đàn Doanh nghiệp

Trước đó, Báo Saigon Times ngày 24 tháng 7 năm 2018 phản ánh “Có tình trạng doanh nghiệp chấp nhận nợ thuế và chịu phạt chậm nộp vì còn thấp hơn lãi suất ngân hàng, doanh nghiệp nợ quá hạn nhưng chưa đến 90 ngày để không bị cưỡng chế và chấp nhận trả tiền chậm nộp 0,03%/tháng vẫn thấp hơn lãi suất vay ngân hàng và không phải đáp ứng các điều kiện vay.”

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính kiểm tra và giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Cũng về vấn đề thuế, Báo Thanh niên ngày 30 tháng 7 năm 2018 phản ánh “Chuyên gia tư vấn Vũ Quốc Tuấn (Eurocham) cho rằng, chính môi trường thuế của Việt Nam dang nuôi dưỡng cho hành vi không tuân thủ thuế của một số nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam thiếu bộ phận tư vấn giám sát đủ “tinh nhuệ” để định giá công nghệ, thiết bị đưa vào giá trị tài sản đầu tư. Việc khai khống vốn đầu tư được quy thành máy móc, thiết bị, công nghệ; khấu hao chính là “lá chắn” hữu hiệu giúp nhà đầu tư né thuế”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế báo cáo Thủ tướng Chính phủ vấn đề báo Thanh niên nêu trên.

Cụ thể, theo bài viết “Doanh nghiệp nợ thuế vì phạt chậm nộp thấp hơn ngân hàng” trên báo Báo Saigon Times ngày 24 tháng 7 năm 2018 đã chỉ rõ: Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, hiện tại đang có tình trạng nợ thuế gối đầu của các doanh nghiệp. Tức là, doanh nghiệp nợ quá hạn nhưng chưa đến mức 90 ngày để không bị cưỡng chế và chấp nhận trả tiền chậm nộp 0,03%/ngày. Tính ra, tiền phạt chậm nộp, tương đương 0,9%/tháng vẫn thấp hơn lãi suất vay ngân hàng và không phải đáp ứng các điều kiện vay. 

Theo thống kê, tính đến hết tháng 6, tổng số nợ thuế có khả năng thu tại TPHCM là 11.422 tỉ đồng, tăng hơn 50% so với con số cuối năm 2017.

Cơ quan thuế đã thu được 3.336 tỉ đồng nợ thuế của năm 2017 chuyển sang, trong đó thu bằng biện pháp quản lý nợ là 1.935 tỉ đồng, phần còn lại là biện pháp cưỡng chế, đạt 44% số nợ có khả năng thu năm 2017 chuyển sang…/.

 

Văn Sỹ

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm