Cẩm nang phòng trị bệnh gia súc- gia cầm (tiếp theo)
Thứ Hai, ngày 13/05/2013 - 12:50

(Toquoc)- Trước những lo lắng của người chăn nuôi về bệnh gia súc- gia cầm đang có nguy cơ phát triển trên diện rộng như hiện nay. Trong Bản tin “Chuyện nhà nông” phát sóng trên kênh VTV1 ngày 12/05 Phó GS-TS Lê Văn Năm đã trả lời các thắc mắc của bà con.

1-Khán giả Nguyễn Thị Nụ ở Thái Bình hỏi : Tôi nghe nói Cục thú y đã phát hiện mẫu xét nghiệm lấy từ lợn bị nhiễm cúm. Từ trước đến giờ tôi chỉ nghe nói về bệnh cúm ở gà, nên đây là bệnh gì và có nguy hại không?

Chi cục thú y đã tiến hành kháo sát rất nhiều mẫu và kết quả cho đến hiện nay thì chưa thấy một mẫu có biểu hiện dương tính với cúm lợn hay nói cách khác ở Việt Nam hiện nay chưa có virus cúm lợn.

Cúm lợn là do virus H1N1, H3N2 hoặc H3N1 gây ra. Đây là bệnh có biểu hện rất nguy hiểm là nguyên nhân có khả năng gây tử vong cao ở lợn từ 1- 5 tháng tuổi. Với những triệu chứng như: sốt cao, chảy nước mắt, nước mũi, ho và viêm phổi đối với lợn bình thường. Đối với lợn nái còn có khả năng gây ra xảy thai.

Tuy nhiên nếu như có những phương pháp phòng bệnh triệu để ngăn chặn từ xa thì sẽ không phải lo lắng, cụ thể như:

Ngăn chặn triệt để không nhập lợn và các sản phẩm từ lợn ở các nước có dịch cúm.

Công tác kiểm dịch, kiểm soát ở biện giới sát sao, lợn và sản phẩm từ lợn phải được ngăn chặn nhập lậu.

Phải tự bảo vệ bằng các phương pháp chăn nuôi đúng kỹ thuật và áp dụng an toàn sinh học.

2- Khán giả Nguyễn Văn Cự ở Hà Nam hỏi: Trong thực trạng dịch cúm gia cầm như hiện nay, chúng tôi muốn tiêm vacxin để phòng ngừa cho đàn gia cầm thì có thể liên hệ cơ sở nào?

Vacxin cúm gia cầm có rất nhiều loại. Hiện nay Cục thú y đã cho phép lưu thông phân phối tự do trên thị trường các loại vacxin nếu như cơ sở đại lý đó có đủ điều kiện bảo quản và có hiểu biết nhất định.

Người chăn nuôi nên liên hệ trực tiếp với các Cục thú y địa phương để có hướng dẫn đầy đủ và chi tiết.

3- Khán giả Vũ Thị Cẩm ở Hải Dương hỏi: Dịch tai xanh vẫn đang diễn ra. Nếu tiêm vacxin thì loại nào là tốt nhất, đạt kết quả cao nhất?

Các loại vacxin tốt là các loại có kháng nguyên của virus vacxin giống với virus đi thực nghiệm. Bệnh tai xanh ở nước ta do chủng virus Bắc Mỹ gây ra (Trên thế giới có hai chủng virus gây bệnh tai xanh là chủng Bắc Mỹ và chủng Châu Âu). Những vacxin có chủng Bắc Mỹ đều có tác dụng tốt đối với lợn ở nước ta.

Vacxin có 2 loại: Vacxin bất hoạt và Vacxin sống nhược độc. Loại Vacxin sống nhược độc thì tốt nhất.

Theo hướng dẫn của Bộ NN và PTNT chúng ta có thể sử dụng loại vacxin cúm lợn của Trung Quốc. Đây là vacxin có chủng virus phù hợp với loại gây bệnh ở Việt Nam.

4- Nhiều nông dân ở Vĩnh Long hỏi: Vacxin tai xanh và cúm có thể tiêm được cho đàn gia súc gia cầm đã mắc bệnh rồi hay không?

Riêng vacxin tai xanh thì theo hướng dẫn của Cục thú y có thể tiêm ngay vào đàn gia súc mắc bệnh.

Nhưng gia cầm bị mắc cúm thì không được tiêm vì chúng ta đang tiến hành tiêu hủy triệt để đàn gia cầm mắc bệnh.

5- Khán giả Trần Thị Mười ở Tiên Giang có hỏi: Chúng tôi ở phía nam, chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn. Nhưng hiện nay đã có đàn chim yến mắc bệnh cúm vậy cách phòng bệnh dịch là như thế nào?

Phải chủ động phòng dịch. Trừ đàn chim yến do khó quản lý nên không thể tiêm phòng, chim yến là loại hoang dại.

Phòng bệnh bằng các tổ chức chăn nuôi hợp lý.

Đặc biệt hạn chế nuôi thả rông.

Phải đặt hệ thống bảo vệ cách ly đàn gia cầm với chim hoang dã, để tránh chim hoang mang virus gây bệnh đến. Có thể nhốt đàn gia cầm, hoặc bảo vệ chúng bằng hệ thống lưới (nếu nuôi trong sân rộng).

Chủ động tiêm vacxin phòng bệnh.

Ngoài chăn nuôi phải thực hiện an toàn sinh học.

Hạ Minh (lược ghi)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm