Carbadox-kháng sinh bị cấm dùng trong chăn nuôi heo ở Mỹ
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 22:06

(Tổ Quốc)-Thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, Cục Quản lý Lương thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã quyết định rút một loại thuốc kháng sinh mang tên Carbadox ra khỏi danh mục những thuốc dùng trong chăn nuôi heo vì có nguy cơ gây ung thư ở con người.

Thuốc Carbadox có trong hơn một phần ba heo chăm nuôi ở Mỹ. Nó giúp người chăn nuôi kiểm soát dịch bệnh và làm heo trông đầy đặn, tăng cân nhanh hơn.

Carbadox-kháng sinh bị cấm dùng trong chăn nuôi heo ở Mỹ - ảnh 1

Carbadox giúp heo trông đầy đặn, tăng cân nhanh nhưng lại tồn đọng một lượng chất nhỏ ở thịt heo gây nguy cơ ung thư ở người - Nguồn: CBS news

 

FDA cho biết họ đang tiến hành phổ biến thông tin và hủy bỏ toàn bộ loại kháng sinh này trên toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ. Mặc dù Carbadox chỉ tồn tại một lượng nhỏ trong thịt heo nhưng lại có nguy cơ gây ung thư ở người, đặc biệt là ở gan heo.

Ngoài ra, Trung tâm Thuốc dành cho Thú y cũng đã tái nghiên cứu về loại kháng sinh này và đưa ra kết quả rằng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe cộng đồng.

Tháng 7-2014, Carbadox đã bị cấm sử dụng tạo châu Âu, Canada và Úc cũng vì dư lượng chất hóa học tồn đọng trong thịt gây nguy cơ ung thư.

Carbadox còn được tiêu thụ ở thị trường với cái tên khác là Mecadox do một công ty tên Phibro Animal Health ở bang New Jersey sản xuất. Trong khi đó, đại diện của Phibro Animal Health lại hoàn toàn tin tưởng ở sản phẩm của mình.

Được biết, FDA từng công bố kế hoạch cấm các cơ sở chăn nuôi dùng kháng sinh cho gia súc, gia cầm, cơ sở chăn nuôi phải có đơn của bác sỹ thú y. Các công ty dược yêu cầu phải ghi rõ trên bao bì “Dùng kháng sinh cho gia súc là bất hợp pháp”. Các cơ sở chăn nuôi và công ty dược có 3 năm (2014-2016) để điều chỉnh hoạt động theo lệnh cấm. Lệnh cấm chính thức có hiệu lực sau đó. Đây động thái đầu tiên và mạnh mẽ của chính phủ Mỹ trong hàng thập niên nỗ lực ngăn chặn sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm