Công nghệ “ép” lan hồ điệp nở hoa theo ý muốn
(Tổ Quốc) -PGS.TS Hoàng Ngọc Thuận đã nghiên cứu và thực hiện công nghệ này thành công tại Công ty Cổ phần giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam.

Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 - 16:46

Báo Dân Việt cho hay, tiêu chuẩn cây lan hồ điệp khi xử lý lạnh là cây có từ 4-5 lá, trong đó có 3-4 lá đủ tiêu chuẩn với chiều dài lá trung bình 20cm, là lúc cây có khả năng phân hóa mầm hoa trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Tuy nhiên, nhiệt độ và thời gian xử lý phụ thuộc vào giống cũng như mùa vụ trong năm, vì vậy phương pháp điều chỉnh cũng cần linh hoạt.

Thông thường để hoa lan hồ điệp nở đúng dịp Tết Nguyên đán thì thời gian xử lý lạnh vào khoảng từ 4,5-5 tháng trước Tết, với thời gian xử lý kéo dài từ 45-60 ngày.

Trong phòng xử lý lạnh, ban đêm nhiệt độ được yêu cầu là 18 độ C, ban ngày là 24 độ C, ẩm độ từ 60-80%, ánh sáng từ 9.000-16.000 lux.

Được biết, hiện nay ở hầu hết các cơ sở trồng lan hồ điệp, công việc điều tiết để hoa nở theo ý muốn đều áp dụng xử lý ở nhiệt độ thấp bằng cách chuyển cây lên các vùng có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu.

Tuy nhiên, nếu dựa vào điều kiện khí hậu tự nhiên ở đây sẽ không điều khiển chính xác được điều kiện nhiệt độ, ánh sáng theo yêu cầu của cây.

Ngoài ra phương pháp này sẽ chỉ xử lý cho cây ra hoa được 1vụ/năm mà không cho hoa quanh năm theo yêu cầu của thị trường, nhất là thị trường nước ngoài. Chất lượng hoa cũng kém hơn như cành ngắn, cong queo không thẳng, hoa nhỏ, cây bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, dễ nhiễm nấm bệnh và virus./.

(tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm