Dự kiến 2020 sẽ cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 15:18

(Tổ Quốc)-Hiện nay, trong chăn nuôi và thủy sản đang có tình trạng lạm dụng kháng sinh.Nhiều thị trường lớn như Nhật, EU… liên tục cảnh báo vi phạm của các lô hàng thủy sản Việt Nam nhiễm hóa chất, kháng sinh, vi sinh vật. 

Trong khi đó, Bộ NN&PTNT cũng cho phép sử dụng trên 40 loại hóa chất, kháng sinh được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) cho lợn, gia cầm, bò thịt… để kích thích tăng trưởng. 

PGS. TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm vệ sinh ATTP Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo, lạm dụng kháng sinh sẽ gây nhờn thuốc. Lượng kháng sinh tồn dư trên thực phẩm, khi người ăn vào sẽ tăng sức kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh. Lúc đó chúng ta có bệnh nhưng “hết thuốc chữa”. “Mặt khác, trong điều trị bệnh, cũng chỉ cho phép sử dụng kháng sinh, hóa chất một thời gian ngắn. Nếu dùng dài sẽ ảnh hưởng đến gan. Nhiều người gan yếu, đào thải độc sẽ kém đi có thể sinh ra nhiều bệnh khác nhau” .

Dự kiến 2020 sẽ cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi - ảnh 1

Tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản đang ở mức báo động. Ảnh: Nam Khánh, TP

 

Thông tin trên báo Tiền Phong liên quan đến vấn đề sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Xu hướng của thế giới là giảm thiểu và siết chặt việc sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, ở Việt Nam không thể bỏ ngay; dự kiến đến năm 2020 sẽ cấm sử dụng kháng sinh kích thích sinh trưởng.

Việt Nam đang cho phép sử dụng 43 hóa chất, kháng sinh trong sản xuất TACN với mục đích kích thích tăng trưởng; trong đó khoảng 20 loại được sử dụng phổ biến. Ở Mỹ cũng cho phép 45 loại kháng sinh, còn Trung Quốc là 55 loại... Tuy nhiên, đến nay, việc sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích tăng trưởng nhiều nước trên thế giới đã cấm. 

Chẳng hạn, châu Âu đã cấm từ năm 2006 (vẫn dùng kháng sinh phòng và trị bệnh, theo đơn do bác sĩ thú y). Tương tự, ở Nhật cũng bỏ từ năm 2009, Hàn Quốc năm 2010, Thái Lan từ tháng 7/2015… Ở Mỹ, dự kiến đến năm 2017 mới ngừng, trong khi Trung Quốc vẫn đang dùng và chưa thấy khuyến cáo gì.

Thực tế, ở những khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, vệ sinh chăn nuôi kém như ở nước ta, không thể không dùng kháng sinh, vừa để phòng bệnh và kích thích tăng trưởng, giúp con vật có sức khỏe tốt, giảm bệnh tật. Tất nhiên, xu thế là hạn chế sử dụng và tiến tới ngừng như các nước.

Kiểm soát và hạn chế lạm dụng kháng sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp phải làm trong năm nay. Do đó, trước mắt, sẽ rút dần trong số 43 loại hóa chất, kháng sinh được phép xuống khoảng dưới 20 loại, có quy định hàm lượng tối đa để quản lý chặt chẽ hơn. Dự kiến, đến năm 2020, Việt Nam sẽ ngừng sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm