Tìm ra "thủ phạm" khiến tôm hùm, cá mú chết hàng loạt
Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 - 14:09

(Tổ Quốc)- Đây là một trong những nội dung thông báo kết luận nguyên nhân khiến tôm hùm, cá mú chết hàng loạt trong thời gian qua ở Phú Yên.

Vào khoảng đầu tháng 6, tôm hùm, cá mú ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu chết hàng loạt đã gây thiệt hại hàng tỉ đồng khiến người nuôi thủy sản hoang mang. 

 Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên đã xác định hàm lượng ô xy hòa tan (DO) cực thấp, chỉ đạt 1mg O2/l, trong khi quy định là 5mg O2/l trở lên là nguyên nhân làm cho tôm hùm, cá mú chết vừa qua.

Kết luận của Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên trùng hợp với nhận định của cơ quan chức năng thị xã Sông Cầu và người nuôi tôm xã Xuân Phương.

Tìm ra
                                        Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trước đó, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Sông Cầu cho biết, tình trạng tôm hùm chết có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là ô nhiễm môi trường trong khi lồng, bè thả nuôi rất dày. Thứ hai là ảnh hưởng việc nắng nóng dẫn đến thiếu ô xy cục bộ làm cho tôm bị chết ngạt.

Còn ông Phạm Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương, do nắng nóng làm nhiệt độ mặt nước nuôi thủy sản thay đổi rất cao, trong khi nước dưới tầng đáy là khu vực thả nuôi tôm hùm nhiệt độ rất lạnh. Và nguyên nhân khiến tôm hùm, cá mú chếtdo, nước lạnh thiếu ô xy.

Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cũng đã khuyến cáo người nuôi cần lưu ý thường xuyên làm vệ sinh lưới lồng sạch sẽ, thông thoáng để tăng lưu tốc dòng chảy, có biện pháp tăng cường hệ thống quạt để tăng hàm lượng ô xy trong lồng, bè nuôi; sắp xếp hoặc di dời lại lồng, bè nuôi trong vùng để nước lưu thông tốt nhất…

Nhị Xuân (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm