• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế tổ chức diễn đàn du lịch, bàn cách đưa du khách trở lại sau dịch Covid-19

Thời sự 31/05/2020 15:15

(Tổ Quốc) - Sáng 31/5, tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020 với chủ đề "Kết nối lữ hành: Huế - Điểm đến an toàn và thân thiện".

Đến tham dự Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020 có ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Phía địa phương có ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Diễn đàn nằm trong Đề án "Phục hồi, kích cầu phát triển du lịch Thừa Thiên Huế (giai đoạn 2020-2021) và Kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, kích cầu phát triển du lịch Thừa Thiên Huế từ đây đến hết năm 2020; triển khai nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách kích cầu du lịch trong năm 2020; hưởng ứng chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do Bộ VHTTDL phát động triển khai.

Thừa Thiên Huế tổ chức diễn đàn du lịch, bàn cách đưa du khách trở lại sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020. Ảnh: Lê Chung

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt kinh tế - xã hội của tỉnh. Các hoạt động về du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thiệt hại về doanh thu từ du lịch 6 tháng đầu năm khoảng 2.250 tỷ đồng, lượng khách giảm 55% so với cùng kỳ.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, những khó khăn dự báo còn kéo dài đã đặt ra những thách thức không nhỏ, yêu cầu phải có sự vào cuộc, đồng hành và hành động quyết liệt của mọi tổ chức, cá nhân để kịp thời chuyển đổi, đột phá, thu hút du khách quay trở lại và nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch cho điểm đến Thừa Thiên Huế.

Nhận thức được vấn đề này, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng đề án kích cầu du lịch năm 2020 – 2021, xác định thị trường trọng tâm. Cùng với đó là nghiên cứu và ban hành nhiều giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, xây dựng các sản phẩm, dịch vụ mới. Đồng thời tập trung quảng bá thông qua các trang mạng xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí...

Thừa Thiên Huế tổ chức diễn đàn du lịch, bàn cách đưa du khách trở lại sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Quang cảnh của diễn đàn. Ảnh: Lê Chung

Dịp này, Diễn đàn du lịch Huế 2020 được tổ chức sẽ hướng đến các mục tiêu: Đánh giá khả năng hồi phục du lịch Thừa Thiên Huế sau dịch bệnh. Xác định các đối tượng/thị trường khách trở lại Huế và Miền Trung trong bối cảnh hiện nay và hậu dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ công bố chương trình kích cầu du lịch từ đây đến hết năm 2020, bao gồm chuỗi sự kiện văn hóa, lễ hội của tỉnh trong năm 2020, đặc biệt là Festival Huế 2020. Kết nối với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để ký kết và triển khai chương trình kích cầu liên kết 3 địa phương,..

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, phối hợp tích cực của UBND tỉnh, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Kế hoạch kích cầu du lịch nội địa, chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", tích cực tổ chức xúc tiến, thu hút khách du lịch, phát triển thương hiệu du lịch riêng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho hay, Thừa Thiên Huế là mảnh đất nên thơ, trữ tình được biết đến như một kho tàng về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được công nhận bởi quốc tế và Việt Nam. Thương hiệu du lịch Huế hiện đang phát triển mạnh mẽ với những nét về truyền thống, văn hóa và con người xứ Huế.

Ngày 27/5/2020, Chính phủ đã phê duyệt Nghị quyết số 83 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 54 ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mới đây nhất, ngày 30/5/2020, Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam đã tổ chức thành công Lễ ký Chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch với những cam kết rõ ràng và quyết tâm hành động của ngành du lịch ba địa phương nhằm khôi phục du lịch miền Trung cũng như cả nước. Đây là những tiền đề, động lực quan trọng để phát triển du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tiếp theo.

Thừa Thiên Huế tổ chức diễn đàn du lịch, bàn cách đưa du khách trở lại sau dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Không gian giới thiệu quảng bá những điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch Thừa Thiên Huế tại diễn đàn. Ảnh: Lê Chung

Thông qua Diễn đàn du lịch Huế năm 2020, Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn các doanh nghiệp lữ hành, du lịch sẽ được kết nối, giao lưu, chia sẻ tầm nhìn, hướng đi trong thời gian tới và cùng hợp tác, hưởng ứng triển khai đồng loạt các gói sản phẩm kích cầu của Thừa Thiên Huế, giới thiệu những điểm đến mới, kích thích nhu cầu của khách nội địa trong dịp hè này.

Đặc biệt cần thu hút sự chú ý của người dân về với các sự kiện văn hóa, thể thao gắn với du lịch và các chương trình lễ hội lớn của tỉnh, mà gần nhất là Festival Huế 2020 sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới đây.

"Với những nỗ lực và hành động quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng sự ủng hộ, kết nối của các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp du lịch… tôi tin tưởng rằng các hoạt động kích cầu của Thừa Thiên Huế sẽ nhận được sự quan tâm, tham gia của người dân cả nước, từng bước khôi phục ngành du lịch của tỉnh", Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ