• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư cuộc tập trận hạng nặng của Mỹ tại châu Âu

Thế giới 11/12/2019 15:00

(Tổ Quốc) - Reuters đã dẫn lời một tướng lĩnh về việc quân đội Mỹ có kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận lớn nhất trên lãnh thổ châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Năm tới, quân đội Hoa Kỳ có kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận lớn nhất trên lãnh thổ châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Reuters hôm thứ Tư trích lời Thiếu tướng Barre Seguin, Trụ sở tối cao lực lượng đồng minh châu Âu.

Seguin cho biết, trong các hoạt động diễn tập dự kiến vào tháng 4 và tháng 5, khoảng 20.000 lính Mỹ sẽ được gửi tới châu Âu và nhấn mạnh rằng việc tổ chức các cuộc tập trận như vậy thực sự thể hiện sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương và cam kết của Hoa Kỳ đối với NATO.

Thực hư cuộc tập trận hạng nặng của Mỹ tại châu Âu - Ảnh 1.

Giới phân tích đang lo ngại cam kết của Mỹ với NATO dưới thời ông Trump. Ảnh: AP.

Một phần của cuộc tập trận sẽ là việc quân đội Mỹ đánh giá khả năng vận chuyển binh lính của họ ra nước ngoài tới Bỉ và Hà Lan cũng như đi tới sườn đông của NATO qua con đường Đức và Ba Lan, theo Seguin.

Ông cũng ví cuộc tập trận này với hoạt động "Sự trở lại Đức của các lực lượng" – còn gọi là REFORGER diễn ra vào những năm 1980. Tổng cộng có 37.000 binh sĩ dự kiến tham gia vào cuộc tập trận sắp tới, trong đó, quân nhân Mỹ sẽ tham gia cùng lực lượng Mỹ đóng quân trên khắp châu Âu và quân đội từ 18 đồng minh NATO trước khi trở về nước.

"Chúng ta đang tiến vào kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược trong thời bình. Liên minh đang được định hướng lại", ông nói.

Tuyên bố trên cũng được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong hội nghị thượng đỉnh NATO tại London vào tuần trước rằng Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với các đồng minh châu Âu nếu họ không thực hiện các cam kết chi tiêu quốc phòng quân sự.

Nếu có chuyện gì xảy ra, chúng tôi phải bảo vệ họ? Điều đó không thực sự công bằng. Nếu họ không muốn, tôi sẽ phải làm gì đó liên quan đến thương mại. Về giao thương, tôi có mọi quân bài", ông Trump nói.

Điều này diễn ra trong bối cảnh NATO có kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, bao gồm Estonia, Latvia và Lithuania, để ngăn chặn điều được cho là mối đe dọa Nga Nga.

Moscow đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối việc gia tăng quân sự của quân đội NATO, nói rằng động thái này sẽ làm suy yếu sự ổn định của khu vực và dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ