• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư số lượng quân Mỹ tới Trung Đông đáp trả Iran

Thế giới 07/12/2019 08:31

(Tổ Quốc) - Mỹ hôm thứ Năm cho biết họ đang xem xét triển khai lực lượng mới để chống lại Iran.

Một quan chức Mỹ nói rằng khoảng 5.000 đến 7.000 binh sĩ có thể tiến vào khu vực này.

Điều trần trước Quốc hội, John Rood, thứ trưởng quốc phòng Mỹ về chính sách, cho biết Hoa Kỳ đang "quan sát hành vi của Iran một cách lo ngại".

"Chúng tôi đang tiếp tục xem xét bức tranh đe dọa đó và có khả năng tự động điều chỉnh vị thế lực lượng của chúng tôi", ông Rood nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Một quan chức Mỹ nói với AFP với điều kiện giấu tên rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đang xem xét kế hoạch đưa từ 5.000 - 7.000 quân tới Trung Đông.

Thực hư số lượng quân Mỹ tới Trung Đông đáp trả Iran - Ảnh 1.

Mỹ đang cảnh giác trước các lực lượng của Iran. Ảnh: Yahoo News/AFP.

Quan chức này không xác nhận quân đội Mỹ sẽ đi đâu, hoặc trong khung thời gian nào, nhưng nói rằng việc triển khai nếu diễn ra là do sự thất vọng trước các cuộc tấn công của các nhóm liên kết với Iran nhắm tới tài sản của Mỹ.

Rood, trong phiên điều trần, bác bỏ một bản tin của tờ Nhật báo Phố Wall rằng Mỹ đang xem xét gửi thêm 14.000 quân - tương đương với số lượng quân được gửi trong sáu tháng qua.

Ông Esper cũng bác bỏ con số 14.000 trong một cuộc gọi điện thoại với Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, chủ tịch ủy ban, người phát ngôn Lầu Năm Góc Alyssa Farah nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã tweet rằng: "Thông tin hôm nay rằng chúng tôi đang gửi 12.000 quân tới Saudi Arabia là sai lầm, hay nói chính xác hơn là Tin tức giả!"

Chưa rõ Tổng thống đề cập đến bản tin nào.

Căng thẳng đã gia tăng mạnh mẽ giữa Mỹ với Iran kể từ khi ông Trump năm ngoái rút khỏi hiệp ước phi hạt nhân hóa và áp đặt nhiều lệnh trừng phạt, bao gồm việc tìm cách ngăn chặn tất cả xuất khẩu dầu của nước này.

Vào tháng 9, Mỹ cho biết Iran chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào trung tâm chế biến dầu mỏ Abqaiq lớn ở Saudi Arabia, một đồng minh thân cận của Mỹ và là đối thủ trong khu vực của Iran.

Sau khi Riyadh yêu cầu Washington gia tăng hỗ trợ, họ đã tiếp nhận hai phi đội chiến đấu cơ, bổ sung thêm các khẩu đội phòng thủ tên lửa và nâng số lượng lính Mỹ đồn trú tại Vương quốc này lên khoảng 3.000 người.

Mỹ cũng đang dấy lên cảnh báo về việc gia tăng các cuộc tấn công vào các căn cứ ở Iraq.

"Chúng tôi may mắn không có ai thiệt mạng. Có một sự gia tăng đột biến trong các cuộc tấn công tên lửa", một quan chức Mỹ khác nói.

Trong số các sự cố này, có năm tên lửa đã tấn công căn cứ không quân Al-Asad hôm thứ ba, chỉ bốn ngày sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đến thăm quân đội Hoa Kỳ ở đó.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ