• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư sức mạnh tên lửa Triều Tiên mới thử: Tín hiệu tới Mỹ, Hàn?

Thế giới 06/05/2019 10:43

(Tổ Quốc) - Ông Kim Jong Un đã theo dõi một cuộc tập trận bắn đạn thật vào thứ Bảy, có thể bao gồm vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ năm 2017, theo Bloomberg.

Ông Kim đã theo dõi khi "các bệ phóng hỏa tiễn tầm xa đa nòng cỡ lớn và vũ khí dẫn đường chiến thuật" được phóng ra ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên vào thứ Bảy, theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

Sức mạnh tên lửa thực sự

Bloomberg cho hay, bài viết của KCNA hôm Chủ nhật kèm theo một bức ảnh về điều các nhà phân tích không phổ biến vũ khí cho biết dường như là vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Mặc dù một cuộc thử nghiệm như vậy là không phù hợp với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, nó vẫn chưa vi phạm cam kết của ông Kim về kiềm chế các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa có thể đe dọa lãnh thổ Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Michael Pompeo trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật tuần này trên đài ABC rằng các vũ khí này có tầm bắn tương đối ngắn, không vượt qua biên giới quốc tế, hay đe dọa tới Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Hoa Kỳ.

Thực hư sức mạnh tên lửa Triều Tiên mới thử: Tín hiệu tới Mỹ, Hàn? - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Kim theo dõi một vụ phóng ngày 4/5. (Nguồn: KCNA/AP)

Chúng tôi vẫn tin rằng có một cơ hội để có được kết quả đàm phán, khi chúng tôi đạt được phi hạt nhân hóa được xác minh đầy đủ, ông nói. Ông Trump cũng đưa ra lập trường tương tự vào thứ Bảy, chia sẻ trong một tweet rằng ông Kim "không muốn thất hứa với tôi".

Vipin Narang, một giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts và là thành viên của chương trình nghiên cứu an ninh ở đây nói rằng, ông Kim Jong Un có thể đang bắt đầu chiến lược 'đẩy lằn ranh' của mình, dần dần sẽ thấy cách ông Trump không có phản ứng gì nữa".

Cả chính quyền Mỹ và Hàn Quốc đều không xác nhận ngay lập tức khả năng xảy ra một vụ phóng tên lửa đạn đạo, khi bằng chứng được củng cố bằng hình ảnh vệ tinh từ Planet Labs - cho thấy dấu hiệu dường như là một đường phóng tên lửa duy nhất tại địa điểm tập trận. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng Triều Tiên đã thử nghiệm "vũ khí chiến thuật mới" và pháo bay được khoảng 70-240 km (40-150 dặm), mà không đề cập đến "tên lửa".

Ông Nathan Hunt, một nhà nghiên cứu quốc phòng độc lập, cho biết tuyên bố của Hàn Quốc đã bỏ qua khả năng phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. "Họ thực sự đã thử một tên lửa tầm ngắn mới, hoặc như những người khác gọi là tên lửa đạn đạo tầm gần, và đây không chỉ là một cuộc tập trận pháo binh, ông Hunt nói.

Vũ khí trong bức ảnh của KCNA dường như là một tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tương tự như Iskander của Nga, Melissa Hanham, một chuyên gia về không phổ biến vũ khí cho hay. Triều Tiên đã tiết lộ một vũ khí tương tự, có thể được lưu trữ trong khi tiếp nhiên liệu, triển khai và bắn với thời gian bị phát hiện ngắn hơn, trong một cuộc diễu hành quân sự vào tháng 2 năm 2018.

Tín hiệu gì?

Bloomberg nhận định, dù bằng cách nào, cuộc tập trận này là tín hiệu cứng rắn đáng kể nhất của ông Kim kể từ khi phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 11 năm 2017, tuyên bố chương trình vũ khí hạt nhân đã hoàn thành và mở cửa cho đàm phán. Ông Kim đã bày tỏ sự thất vọng ngày càng tăng kể từ khi ông Trump từ chối yêu cầu giảm nhẹ trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ sự không hài lòng với Mỹ trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok vào cuối tháng Tư. Trước đó, ông Kim đã nói với các quan chức Triều Tiên rằng ông sẽ chờ đợi "với sự kiên nhẫn cho đến cuối năm nay" để Hoa Kỳ đưa ra lời đề nghị tốt hơn.

Cuộc tập trận của Triều Tiên diễn ra vài ngày trước khi Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về bán đảo Triều Tiên Stephen Biegun dự kiến sẽ đến khu vực này. Ông Biegun dự kiến sẽ đến Tokyo vào thứ ba và tới Seoul vào thứ năm.

Thêm vào sự bối rối là cách Hàn Quốc điều chỉnh cách gọi loại vũ khí mà Triều Tiên phóng đi từ cảng Wonsan. Sau khi lần đầu tiên gọi chúng là tên lửa, Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc sau đó đã thay đổi mô tả thành "vật phóng ra".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy rằng nước này không phát hiện bất kỳ tên lửa nào đi vào vùng đặc quyền kinh tế của mình và do đó không có tác động ngay lập tức đến an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ trích vụ phóng hôm thứ Bảy, nói trong một tuyên bố rằng nó đã đi ngược lại một thỏa thuận tháng 9 giữa hai miền Triều Tiên nhằm ngăn chặn các hoạt động "thù địch".

Cuộc tập trận cũng có thể báo hiệu sự không hài lòng với sự tham gia của Hàn Quốc trong các cuộc tập trận quân sự chung với Hoa Kỳ, bất chấp quyết định của ông Trump về giảm bớt những nỗ lực đó. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã liên tục phàn nàn về các cuộc tập trận trong những tuần gần đây và ông Kim đã nói rằng sẽ có hành động tương ứng trong bài phát biểu hồi tháng trước trước quốc hội.

Mặc dù cuộc tập trận hôm thứ Bảy là điều đáng kể nhất khi tiến trình đàm phán hạt nhân gặp trở ngại, Triều Tiên đã tuyên bố thử nghiệm các vũ khí hạn chế hơn trong những tháng gần đây. Cá nhân ông Kim đã giám sát việc bắn thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới hồi tháng trước, loại khí tài Hàn Quốc sau đó cho biết dường như là một hệ thống dành cho chiến đấu mặt đất chứ không phải tên lửa đạn đạo.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin về cuộc tập trận mới nhất và không đề cập gì đến Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc. Đó có thể là một phần trong nỗ lực hạn chế ảnh hưởng tới thỏa thuận tháng 9 năm ngoái với Seoul, Ankit Panda, một chuyên gia thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Họ nhấn mạnh vào sự hiện đại của công nghệ và đề cập tới cuộc tập trận theo hướng phòng thủ, theo chuyên gia này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ