• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thực hư Thổ mở kế hoạch lớn tại Syria, Iraq

Thế giới 08/06/2018 15:27

(Tổ Quốc) - Tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Safak gần đây đã đăng tải thông tin về những kế hoạch được cho là chính quyền nước này đã vạch ra sau khi nắm quyền kiểm soát Manbij.

Sputnik dẫn lại thông tin của Yeni Safak cho biết, việc nắm giữ thành phố Manbij ở phía bắc Aleppo sẽ là bước đi đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tạo ra một khu vực an ninh ở đây, từ đó mở rộng qua Idlib, al-Bab và A'zaz ở phía tây bắc Syria. Và bước đi sau đó nữa sẽ là mở rộng qua vùng lãnh thổ người Kurd kiểm soát ở phía đông của Euphrates và ở miền bắc Iraq.

Yeni Safak cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thiết lập một hành lang an ninh chung tại Syria và Iraq dọc theo biên giới phía nam của nước này, kéo dài đến biên giới với Iran.

Vùng an toàn dự kiến này sẽ rộng khoảng 30-40 km.

Thổ Nhĩ Kỳ đang vạch ra bước đi lớn tại Syria và Iraq? (Nguồn: Reuters)

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã xác nhận sự nhất trí ủng hộ đối với một lộ trình để đảm bảo sự ổn định ở Manbij.

Ông Mevlut Cavusoglu cho biết, lộ trình này bao gồm ba giai đoạn và ấn định rằng, lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ giải giáp vũ trang. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, khuôn khổ hợp tác giữa Ankara và Washington đối với tình hình ở Manbij sau đó có thể được sử dụng ở các khu vực khác ở miền bắc Syria.

Trước đó, quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải nhiều căng thẳng trong bối cảnh Ankara quan ngại sự hỗ trợ của Washington cho YPG trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo IS.

YPG bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh của Đảng Lao động người Kurd (PKK) đang hoạt động đòi li khai tại nước này.

Ankara đã nhiều lần cáo buộc Washington không thực hiện cam kết về việc rút YPG – đã kiểm soát Manbij sau khi đánh bật IS ra khỏi đây từ tháng 6 năm 2016.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ