• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Thực tiễn là có lợi ích nhóm, lợi ích của cá nhân cán bộ gây khó dễ doanh nghiệp...”

Kinh tế 04/10/2016 - 19:51

(Tổ Quốc) -Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/10. Tại đây, Văn phòng Chính phủ đã công bố website tiếp nhận ý kiến phản ánh của doanh nghiệp tới Chính phủ.

Theo đó, hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo, chính thức được đưa vào vận hành tại địa chỉ http://doanhnghiep.chinhphu.vn/.

“Đây là trang tương tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp với lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử, thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo - hành động - phục vụ”- ông Vi Quang Đạo, Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho hay.

 Ông Vi Quang Đạo, Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ công bố website tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp. Ảnh: Nam Nguyễn 

Qua quá trình tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp, người dân, hệ thống sẽ tích hợp và hình thành cơ sở dữ liệu để phân tích, thống kê những vướng mắc, làm cơ sở xây dựng chính sách của cơ quan quản lý nhà nước.

Trả lời câu hỏi của báo Điện tử Tổ Quốc về việc, liệu doanh nghiệp có thể gửi những ý kiến về việc các cơ quan nhà nước nhũng nhiễu doanh nghiệp, doanh nghiệp phải chi “phong bì” tới địa chỉ này hay không? Và khi phát hiện ra những vụ việc như vậy, Văn phòng Chính phủ có chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền để xử lý hay không? Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, việc lập website này nhằm góp phần tạo thuận lợi lớn nhất cho doanh nghiệp, cắt giảm giấy phép con và giao cho một cơ quan chủ trì.

 Giao diện website. Ảnh: Nam Nguyễn

“Việc đăng tải thông tin minh bạch, thành lập website để chúng tôi giúp việc cho Thủ tướng đó là đảm bảo xây dựng một Chính phủ liêm chính, minh bạch, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Những vụ việc như nhà báo phản ánh: ở đâu đó có việc yêu cầu doanh nghiệp nộp phong bao, phong bì có không? Thực tiễn là có, có những lợi ích nhóm, có lợi ích của cá nhân cán bộ gây khó dễ doanh nghiệp, tỷ lệ phần trăm trong dự án là có... Chính vì thực tế đó, với tính kỷ cương, kỷ luật trong đội ngũ cán bộ thi hành công vụ, Thủ tướng chỉ đạo mọi việc phải công khai như thế để ngăn chăn những nhóm lợi ích, hạn chế nhất những tiêu cực trong cơ quan nhà nước, giải quyết các vấn đề tiêu cực cho các nhà đầu tư”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết thêm, khi nhận được thông tin như vậy, Văn phòng Chính phủ sẽ chuyển cho cơ quan chức năng. Nếu như doanh nghiệp và báo chí phản ánh có các chứng cứ, căn cứ xác đáng, các cơ quan chức năng sẽ dễ dàng có chứng cứ xác minh. Văn phòng Chính phủ sẽ chuyển thông tin về chính các cơ quan địa phương, bộ ngành đó để yêu cầu cán bộ đơn vị mình giải trình.

“Không bỏ lọt đối tượng có những hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp, không chấp nhận được”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kiên quyết.

Doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dùng có thể trực tiếp gửi phản ánh, kiến nghị ngay trên website bằng việc điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp và nêu nội dung cần hỏi, phản ánh, kiến nghị tại chuyên mục Tiếp nhận kiến nghị. Mục này cũng cho phép doanh nghiệp đính kèm các file tài liệu có liên quan.

Các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được hệ thống tiếp nhận, xử lý sẽ được đăng tải trên chuyên mục Kiến nghị chờ trả lời./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm