• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thuốc Cloramin B khử trùng, phòng dịch: Giá cả mỗi nơi một khác, chênh lệch nhiều nhất tới gần 7 lần

Nhịp sống Việt 26/03/2020 14:13

(Tổ Quốc) - Khảo sát trên thị trường, giá bán của loại thuốc Cloramin B đang có mức chênh lệch khá cao, tới gần chục lần ở các địa chỉ bán online và "offline".

Cloramin B là gì và có tác dụng ra sao

Cloramin B là chất khử trùng diệt khuẩn trong nước hoặc trên các bề mặt một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ đó có thể tiêu diệt và phòng tránh được các mầm mống gây bệnh như vi khuẩn, virus.

Đây là hóa chất được sử dụng để sát khuẩn tại bệnh viện, gia đình hoặc các khu vực công cộng như trường học, ký túc xá.

Do thuận tiện, dễ dàng trong quá trình sử dụng và tác dụng rất tốt trong việc sát khuẩn nên được người dân ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống như làm sạch nước bẩn để lấy nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Sát khuẩn, khử trùng, làm sạch bể nước. Cloramin B còn được sử dụng ở nhiều nơi để tiêu diệt vi khuẩn, phòng ngừa dịch bệnh lây lan bằng cách lau, rửa các bề mặt, dụng cụ. 

Dạng bào chế của Cloramin B có hai dạng, dạng bột và dạng viên 0.25 gram.

Trên thị trường Cloramin B giá cả mỗi nơi một khác

Thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 đang có dấu hiệu phức tạp hơn thì nhu cầu mua chất diệt khuẩn Cloramin B lại tăng lên. 

Theo nhà thuốc ở Hà Nội cho biết, thuốc khử trùng Cloramin B giá khoảng 160.000 đồng với mỗi kg bột vào thời gian điểm trước dịch Covid-19. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng tăng cao nên loại thuốc khử trùng này giá bán tăng lên. Hiện tại nhà thuốc đang bán với giá 300.000 đồng/kg và chỉ bán cho khách hàng mua từ 10kg trở lên. Dạng viên đã hết.

Thuốc Cloramin B khử trùng, phòng dịch giá cả mỗi nơi một khác, chênh lệch nhiều nhất tới gần 7 lần - Ảnh 3.

Giá bán Cloramin B tại nhà thuốc ở Hà Nội.

Theo một nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, giá thuốc khử trùng Cloramin B thường thay đổi tùy từng cửa hàng bán và có thể có giá cao bất thường đối với mùa dịch do nhu cầu tiêu thụ. Khách hàng cần lưu ý, đề phòng để tránh mua phải sản phẩm giả, kém chất lượng hoặc có thể có độc tính cao đối với cơ thể.

Khảo sát thêm tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, hiệu thuốc của Đại học Y Hà Nội hay Công ty Cổ phần Dược trung ương cũng đều thông báo không bán thuốc Cloramin B cả dạng bột và dạng viên.

Tuy nhiên, khi dạo trên các chợ mạng, không khó người tiêu dùng phát hiện, thuốc khử trùng Cloramin B lại đang được bán khá tập nập với mức giá rất rẻ. Đặc biệt, mỗi sản phẩm lại có kiểu dáng bao bì khác nhau.

Các sản phẩm Cloramin B tìm thấy rất dễ tại chợ mạng với giá thành rẻ chỉ dao động từ 89 - 150.000 đồng/kg.

Ngoài ra, trên thị trường, Cloramin B hàng nhập ngoại cũng có giá thành khá chênh lệnh nhưng tem mác còn là dấu hỏi chấm với nhiều người tiêu dùng. Cụ thể, Cloramin B nhập từ Tiệp Khắc có giá 650.000 đồng/kg, Cloramin B hàng Ấn Độ là 350.000 đồng/kg và hàng Nhật Bản là 280.000 đồng/kg.

Thuốc Cloramin B khử trùng, phòng dịch giá cả mỗi nơi một khác, chênh lệch nhiều nhất tới gần 7 lần - Ảnh 5.

Cloramin B nhập từ Tiệp Khắc có giá 650.000 đồng/kg.

Thuốc Cloramin B khử trùng, phòng dịch giá cả mỗi nơi một khác, chênh lệch nhiều nhất tới gần 7 lần - Ảnh 6.

Cloramin B hàng Ấn Độ là 350.000 đồng/kg nhưng không có bao bì, nhãn mác.

Thuốc Cloramin B khử trùng, phòng dịch giá cả mỗi nơi một khác, chênh lệch nhiều nhất tới gần 7 lần - Ảnh 7.

Thùng Hi-Chlon 70 nhưng lại được niêm yết là Cloramin B với giá bán 280.000 đồng/kg.

Lưu ý khi sử dụng:

Do Cloramin B có thể gây độc cho cơ thể nên bạn khi sử dụng cần có đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, hoặc quần áo bảo hộ khi phun khử trùng Cloramin B.

Để vệ sinh bề mặt với Cloramin B các bạn có thể sử dụng chổi lau nhà hoặc khăn lau để vệ sinh tường hoặc các vị trí cần sát khuẩn như tay nắm cửa, lan can,...

Đối với vệ sinh các dụng cụ hoặc vật dụng nhỏ, bạn cần rửa sạch bằng nước rồi ngâm tất cả chúng vào 1 chậu inox chứa đủ Cloramin B đã pha sẵn vừa đủ để ngập tất cả. Sau khoảng 30 – 45 phút thì vớt ra và rửa lại với nước sạch.

Pha dung dịch đúng với nồng độ yêu cầu để đảm bảo tính sát khuẩn tốt nhất. Tuyệt đối không pha với lượng cao hơn hay thấp hơn để tránh gây hại cho cơ thể hay không có tác dụng.

Theo PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: “Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng người dân không cần thiết phải mua Cloramin B về để khử trùng mà chỉ cần sử dụng các loại xà phòng thông thường để vệ sinh lau dọn nhà cửa cũng rất tốt”.

Thuốc Cloramin B khử trùng, phòng dịch giá cả mỗi nơi một khác, chênh lệch nhiều nhất tới gần 7 lần - Ảnh 10.

 

NuNu

NỔI BẬT TRANG CHỦ