• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Ông Trump và ông Kim sẽ rời Singapore trong ngày hôm nay

Thế giới 12/06/2018 08:06

(Tổ Quốc) -Tổng thống Trump bày tỏ sự lạc quan về triển vọng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều, còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho thấy sự thận trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lịch sử của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6 sẽ cho thấy nếu một "thỏa thuận thực tế" có thể xảy ra, khi cả hai bên tìm cách thu hẹp sự khác biệt về giải pháp chấm dứt căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi ông Trump bày tỏ sự lạc quan về triển vọng về cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một lưu ý thận trọng, nói rằng vẫn còn nhìn xem liệu ông Kim có chân thành về ý định sẵn sàng từ bỏ hạt nhân.

Các quan chức hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán vào phút chót để đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh hôm nay- một sự kiện gần như không thể tưởng tượng chỉ vài tháng trước, khi cuộc khẩu chiến Mỹ - Triều không ngừng leo thang.

Cuộc họp cấp chuyên viên giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã diễn ra “tốt đẹp và nhanh chóng”, ông Trump chia sẻ trên Twitter vào ngày 12/6. Và ông nói thêm: “Cuối cùng, điều đó cũng không quan trọng. Tất cả chúng ta sẽ biết sớm hay không có một thỏa thuận thực sự, không giống như những gì trong quá khứ, có thể xảy ra! ”

Ông Trump lạc quan về kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Vào sáng ngày 12/6, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã bày tỏ về một bước đột phá ngoại giao: “Chúng ta đã sẵn sàng cho ngày hôm nay.”

Ông Trump có một cuộc gặp trực tiếp với ông Kim trên đảo Sentosa, trước khi họ cùng các quan chức nhóm họp và sau đó ăn trưa cùng nhau, Nhà Trắng cho biết.

"Tôi chỉ nghĩ rằng (thượng định) sẽ diễn ra tốt đẹp ", ông Trump cho biết ngày 11/6.

Ông Pompeo cũng đã nói với các phóng viên rằng, sự kiện này nên thiết lập khuôn khổ cho “những công việc khó khăn phía sau”, nhấn mạnh rằng Triều Tiên phải tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ vẫn tồn tại cho đến khi điều đó xảy ra, ông Pompeo nói. "Nếu ngoại giao không đi đúng hướng ... những biện pháp đó sẽ gia tăng." Và " Triều Tiên trước đó đã xác nhận với chúng tôi sẵn sàng từ bỏ hạt nhân và chúng tôi rất háo hức muốn xem những lời nói đó có chân thành hay không."

Nhà Trắng sau đó cũng cho biết các cuộc thảo luận với phíaTriều Tiên đã tiến triển "nhanh hơn dự kiến" và ông Trump sẽ rời Singapore vào tối ngày 12/6 sau hội nghị thượng đỉnh, thay vì thứ 4 như dự kiến trước đó.

Còn ông Kim sẽ rời đi vào chiều ngày 12/6, Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận với kế hoạch chuyến thăm của ông cho biết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ