• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thượng đỉnh Trung Đông Iraq: Đòn giáng vào NATO Arap?

Thế giới 21/04/2019 15:06

(Tổ Quốc) - Iraq ngày 20/4 tổ chức hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày, quy tụ các nước láng giềng của họ là Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Kuwait, cũng như hai đối thủ lâu năm - Ả Rập Saudi và Iran.

Hội nghị thượng đỉnh đánh dấu một sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Iraq, khi nước này đảm nhận vai trò trung gian hòa giải trong khu vực vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hồi sinh khái niệm thời Obama về một liên minh các quốc gia vùng Vịnh chống Iran.

Iraq ngày 20/4 tổ chức hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày, quy tụ các nước láng giềng của họ là Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Kuwait, cũng như hai đối thủ lâu năm - Ả Rập Saudi và Iran – điều được coi là một đòn giáng mạnh vào Sáng kiến NATO Ả Rập do Mỹ dẫn đầu, Press TV đưa tin.

Thượng đỉnh Trung Đông Iraq: Đòn giáng vào NATO Arap? - Ảnh 1.

Sau xung đột, Iraq đang muốn tăng cường vai trò trong khu vực. (Nguồn: AP)

Đây là một thông điệp tích cực cho tất cả các nước láng giềng và thế giới rằng Iraq quyết tâm lấy lại vị thế và trở lại thế giới Ả Rập, khu vực của mình và đảm nhận vị trí xứng đáng của mình trong bản đồ cân bằng quyền lực, Sputnik dẫn lời Bashir Haddad, một quan chức cấp cao trong quốc hội Iraq nói.

Sự phát triển này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thổi sức sống mới vào sáng kiến thời Obama, Liên minh chiến lược Trung Đông MESA, thường được gọi là NATO Ả Rập, để củng cố một liên minh các quốc gia vùng Vịnh chống lại Iran.

Vào năm 2017, chính quyền Trump đã đề nghị thành lập một liên minh để ngăn chặn những gì Hoa Kỳ gọi là các hoạt động có hại của Tehran ở Trung Đông.

Kế hoạch MESA, lần đầu tiên được Saudi Arabia đề xuất vào năm 2017, đã được Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo thúc đẩy, người thậm chí đã gặp các quan chức Qatar vào năm ngoái trong nỗ lực giải tỏa căng thẳng giữa Doha và Riyadh nhằm thúc đẩy ý tưởng này.

Theo Sputnik, ngoài Mỹ và Saudi Arabia, Liên minh chiến lược Trung Đông được dự kiến sẽ bao gồm UAE, Oman, Bahrain, Kuwait, Qatar, Jordan và Ai Cập để chống lại Iran- thế lực đang tăng cường quan hệ quốc phòng, hợp tác năng lượng và tham gian hiện dện giải quyết với các mối đe dọa khu vực. Tuy nhiên, Ai Cập được cho là đã giáng đòn đầu tiên vào đề xuất này vào tuần trước, khi có thông tin là họ đã rút khỏi sáng kiến này vì lo ngại về mối quan hệ gây tổn hại với Iran.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ