• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc tại Đà Nẵng

Thời sự 23/05/2020 19:25

(Tổ Quốc) - Ngày 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác từ đầu nhiệm kỳ đến nay và công tác chuẩn bị, tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nghe Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác của Đảng bộ thành phố thời gian qua. Theo đó, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn giai đoạn 2015-2020 ước tăng bình quân 7,4%/năm; GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 4.495USD, gấp 1,38 lần so với năm 2015. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng. Nổi bật là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ nữ, cán bộ trẻ và chăm lo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Về thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo triển khai nghiêm túc. Đến nay đã có 3.081/3.086 tổ chức Đảng dưới cơ sở tổ chức thành công đại hội (chiếm 99,83%). Đối với các đảng bộ cơ sở đã có 10 đơn vị đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp bí thư.

Đối với Đại hội Đại biểu thành phố, đến nay đã tổ chức lấy ý kiến theo đúng kế hoạch. Công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cơ bản hoàn thành. Hiện Thành ủy đang chỉ đạo công tác sắp xếp cán bộ trước và sau đại hội. Nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm theo nhiệm kỳ hoặc có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi…

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về công tác chuẩn bị, tiến hành đại hội đảng bộ các cấp.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về công tác chuẩn bị, tiến hành đại hội đảng bộ các cấp.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đà Nẵng đạt được trong những năm qua.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Nhiệm kỳ vừa qua Đà Nẵng đạt được rất nhiều thành tựu, kết quả to lớn, có được sự chuyển biến hết sức mạnh mẽ, nhanh chóng, kết quả này là một quá trình phấn đấu vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đà Nẵng.

Tuy nhiên trong quán trình phát triển bao giờ cũng nảy sinh mặt trái khó tránh được, Những sai phạm dẫn đến kỷ luật trong thời gian qua tác động rất nặng nề đến tâm tư, tình cảm của cán bộ đảng viên, nhân dân. Dù vậy Đà Nẵng vẫn vững vàng đi lên, vừa chấn chỉnh, vừa phát triển.

Điều đó thể hiện, Đảng bộ Đà Nẵng vẫn là Đảng bộ mạnh, nhân dân Đà Nẵng vẫn kiên cường, không chùn bước trước thử thách, khó khăn trong quá trình xây dựng, phát triển, vẫn có những quyết sách, định hướng bài bản và căn cơ, đúng mục tiêu phát triển.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị, Đà Nẵng đã kịp thời đánh giá, tổng kết, tham khảo ý kiến của các bộ, ngành Trung ương để trình Bộ Chính trị ra Nghị quyết 43 về phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ mới. Qua vấp váp, Đà Nẵng đã nhận thấy những yếu kém, khuyết điểm, hạn chế, lực cản để sửa chữa, khắc phục.

Về thực hiện Chỉ thị 35, Đà Nẵng đã thực hiện rất tốt, đã tiến hành chỉ đạo về xây dựng báo cáo chính trị, công tác nhân sự… đúng quy định. Với cách làm tốt, bài bản, cẩn trọng, Đà Nẵng chắc chắn sẽ làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII vào tháng 10 tới.

Đà Nẵng cũng cần nghiên cứu kỹ, có quyết sách đúng đắn trong điều chỉnh kế hoạch cho từng giai đoạn, từng nhiệm kỳ theo định hướng của Nghị quyết 43. Nếu Đà Nẵng tránh được những va vấp, sai phạm, yếu kém như thời gian vừa qua, thì tốc độ phát triển sẽ nhanh và bền vững.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc.

Yêu cầu của Đảng, Nhà nước là Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững, hành lang pháp lý của chúng ta hiện nay đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế, không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, dẫn đến vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật, xảy ra sai phạm.

Trong Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị Khóa XII đã nêu năm định hướng mũi nhọn Đà Nẵng mà cần chú trọng đầu tư phát triển. Vì thế, yêu cầu hiện nay là Đà Nẵng cần tăng cường phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao, vốn đang là thế mạnh của Đà Nẵng.

Dịch vụ cảng biển và hàng không là mũi nhọn thứ hai, để kết nối, lôi kéo các nhà đầu tư công nghệ cao tìm đến hợp tác, làm ăn.

Một nhiệm vụ nữa Đà Nẵng cần chú trọng là công tác bảo vệ môi trường, trong đó có hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng ở Sơn Trà và Bà Nà.

Điểm thứ tư là công tác bảo đảm quốc phòng an ninh. Trong lịch sử, Đà Nẵng vốn là địa bàn chiến lược, có vị trí hết sức quan trọng, nhiệm vụ của Đà Nẵng là phải luôn giữ vững quốc phòng an ninh, xây dựng thế trận lòng dân, phòng chống tội phạm một cách toàn diện, liên tục và hiệu quả.

Về công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đây là nhiệm vụ then chốt. Yêu cầu đặt ra là Đà Nẵng phải chú trọng xây dựng Đảng về mọi mặt. Trong đó, đội ngũ cán bộ cần được rà soát, lựa chọn, bồi dưỡng, phát triển ngang tầm nhiệm vụ mới.

Về các kiến nghị của Đà Nẵng liên quan đến cơ chế chính sách để Đà Nẵng phát triển nhanh hơn, việc này Đà Nẵng cần chủ động tham khảo ý kiến của các bộ ngành, xây dựng đề án và kiến nghị Trung ương xem xét, quyết định.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã kiểm tra công tác chuẩn bị, tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tại Quận ủy Hải Châu. 

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ