• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thượng tướng Lê Quý Vương: Nên thành lập 141 và không nên để hiệp sĩ đơn độc

Thời sự 29/05/2018 21:40

(Tổ Quốc) -Theo Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an, TP HCM nên nghiên cứu thành lập mô hình 141 và cũng không nên để các “hiệp sĩ” hoạt động đơn độc mà phải gắn kết với lực lượng cảnh sát trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trả lời trên báo Dân trí ngày 29/5, Thượng tướng Lê Quý Vương cho hay, TP HCM nên áp dụng mô hình 141 bởi mô hình này đã được đúc kết tại Hà Nội. Lực lượng này gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động và kết hợp với đặc nhiệm để giải quyết các vấn đề nóng có thể xảy ra xung đột của cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự.

“Hiệu quả của mô hình 141 rất tốt, Bộ Công an và TP Hà Nội cũng đã tổng kết. Từ hoạt động của lực lượng 141 đã giải quyết rất nhiều vụ chống người thi hành công vụ, đồng thời cũng phát hiện ra rất nhiều tội phạm”- Thứ trưởng nêu.

 Thứ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Lê Quý Vương. Ảnh: Dân trí

Tại Hà Nội, ngoài lực lượng 141 ra, trên địa bàn còn có sự hoạt động của Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Thủ đô. Lực lượng này thường xuyên tuần tra, kiểm soát vào ban đêm (từ 21h đến 4h). Họ có thể tuần tra trên các tuyến đường lớn, thậm chí vào các khu dân cư. Thượng tướng cho hay, lực lượng này bắt giữ được rất nhiều tội phạm trong quá trình chuẩn bị gây án hoặc đang đi gây án.

Được biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Giám đốc Công an TP HCM đánh giá lại toàn diện tình hình tội phạm tại đây. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu triển khai lực lượng cảnh sát cơ động của Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Công an TP HCM tuần tra, kiểm soát cùng các lực lượng.

“Đồng thời, TP HCM phải đánh giá lại các mô hình, các đội săn bắt cướp, đội đặc nhiệm hướng Nam, từ đó tổ chức lại các lực lượng này...”- Thứ trưởng nói.

Khẳng định lại một lần nữa trong bài phỏng vấn, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho hay, TP HCM nên nghiên cứu mô hình 141 để ứng dụng với cách làm phù hợp.

Ngoài ra, mô hình tổ chức như “hiệp sĩ” cần phải gắn kết với lực lượng cảnh sát hình sự, gắn kết với lực lượng cảnh sát giao thông, gắn kết với công an phường. Khi có phức tạp về tình hình tội phạm hoặc nhận được tin báo tố giác tội phạm thì các “hiệp sĩ” phải gọi điện ngay cho lực lượng công an cùng hỗ trợ để họ không hoạt động đơn độc./.

Thái Tùng (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ