• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thương vụ súng phóng lựu Nga: Nguy cơ Mỹ tung đòn Phillipines

Thế giới 18/07/2018 - 21:45

(Tổ Quốc) - Philippines có nguy cơ vi phạm các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt nếu họ tiến hành mua các súng phóng lựu đạn từ một công ty Nga bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Theo Reuters, một thỏa thuận như vậy có thể là một phép thử đối với quan hệ lâu năm của liên minh Mỹ - Philippines.

Theo Reuters, một vị tướng Philippines cao cấp thân cận với thỏa thuận này cho biết, Manila đã đồng ý vào tháng 10 năm ngoái về một thoả thuận 400 triệu peso (7.48 triệu USD) mua 750 súng phóng lựu chống tăng RPG-7B từ công ty Nga Rosoboronexport, tuy nhiên, việc chuyển giao vẫn chưa hoàn thành .

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã được áp dụng vào năm ngoái đối với bất kỳ nước nào có giao dịch về lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Nga.

Nga đã tặng súng trường và xe tải tấn công cho Philippines nhưng súng phóng lựu sẽ là vũ khí đầu tiên Manila mua của Nga. Philippines từ lâu đã dựa vào Mỹ  như là nguồn chính về phần cứng và hỗ trợ quân sự.

Nếu thoả thuận này được tiến hành, động thái này có thể gia tăng thêm căng thẳng cho một liên minh an ninh gần 70 năm tuổi mà Washington đã mô tả là "tàu bọc sắt".

Ông Duterte muốn có một quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc và Nga và đã chỉ thị cho quân đội, cảnh sát nước này làm ăn với những quốc gia không áp đặt điều kiện bán vũ khí với họ.

Nếu thoả thuận mua súng phóng lựu với Nga được xúc tiến, Philippines có thể đứng trước nguy cơ bị Mỹ trừng phạt. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, một số nhà lập pháp của Hoa Kỳ đã vận động dừng bán 26.000 súng trường tấn công cho Philippines vào tháng 5/2017 vì những lo ngại về nhân quyền từ chiến dịch chống ma tuý tại Philippines.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các chính phủ nước ngoài và các tổ chức tư nhân đã được thông báo rằng, "các giao dịch lớn với bất kỳ ai trong 39 thực thể Nga bị Mỹ đưa vào danh sách đen sẽ bị trừng phạt". Rosoboronexport đã bị đưa vào danh sách đen này từ tháng Tư.

Các đồng minh của Mỹ - khi mua vũ khí và trang thiết bị từ Nga, nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, cũng sẽ bị trừng phạt.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trên từ chối nói những biện pháp trừng phạt cụ thể mà Mỹ có thể áp đặt lên Philippines nếu có thỏa thuận với Rosoboronexport.

Một quan chức quốc phòng Philippines cao cấp, người yêu cầu giấu tên vì ông không được phép nói chuyện với truyền thông, nói với Reuters rằng, Mỹ chưa chính thức thông báo cho Manila về những hạn chế đối với Rosoboronexport.

"Thoả thuận vẫn sẽ được tiến hành cho đến khi chúng tôi được thông báo", ông nói thêm.

Jose Antonio Custodio, một chuyên gia an ninh Philippines, cảnh báo thỏa thuận vũ khí của Nga có thể ảnh hưởng đến quan hệ an ninh của Manila với các đồng minh, không chỉ với Mỹ, mà còn với Nhật Bản và Australia.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ