• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiệm rửa xe 'hốt bạc' dịp cận Tết, "đuổi khách" đi không hết

Kinh tế 13/01/2020 08:29

(Tổ Quốc) - Cận Tết, nhu cầu rửa xe của người dân tăng "đột biến". Các tiệm rửa xe phải hoạt động "hết công suất” mới phục vụ hết nhu cầu của khách hàng. Thậm chí, nhiều cửa hàng còn phải từ chối khách vì làm không xuể.

Xe máy tăng 5.000 đồng - 10.000 đồng/xe

Tại một tiệm rửa xe máy trên phố Kim Ngưu (Hà Nội), khách rửa xe ra vào tấp nập. 4 nhân viên rửa xe làm việc luôn tay nhưng vẫn còn rất nhiều xe chờ đến lượt. Giá rửa xe máy là 25.000 đồng/chiếc, trong khi ngày thường là 20.000 đồng/chiếc. 

Theo quan sát của phóng viên, lúc 9h sáng ngày 11/1, lượng xe máy xếp hàng chờ sẵn đã khoảng hơn chục chiếc, trong khi đó, ngày thường nơi này vốn không quá đông khách. 4 người thợ rửa xe vẫn đang làm việc luôn tay. 

"Còn rất nhiều xe nên sẽ phải chờ rất lâu đấy. Nếu không chờ được thì để hôm khác rửa đi", một thợ rửa xe nói với người khách vừa rà xe vào cửa hàng. 

Tiệm rửa xe 'hốt bạc' dịp cận Tết, "đuổi khách" đi không hết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Hà Giang

Anh H., nhân viên cửa hàng cho biết, những ngày này lượng khách rửa xe rất đông, khoảng   100 chiếc xe/ngày. Cửa hàng anh bình thường chỉ có 2 thợ rửa nhưng nay đã phải huy động thêm 2 người nữa. "Trước Tết khoảng 4-5 ngày chắc chắn sẽ phải huy động thêm vài người nữa thì mới kịp phục vụ khách. Những ngày này chúng tôi còn không kịp ăn trưa đàng hoàng, không được nghỉ trưa luôn", anh H. cho hay. 

Đại diện một số cửa hàng rửa xe trên phố Minh Khai (Hà Nội) cũng cho hay, thời điểm này chính là "tuần lễ vàng" trong năm của họ bởi doanh thu của các cửa hàng rửa xe sẽ đạt đỉnh. Nguyên nhân là do nhu cầu rửa xe của người dân tăng lên nhiều, cũng vì thế chủ tiệm đã tăng tiền công cho nhân viên trong những ngày này để khuyến khích mọi người làm việc hiệu quả hơn. 

"Cuối năm ai cũng có nhu cầu rửa xe nên đây là dịp chúng tôi bận nhất trong năm. Vào ngày Thứ 7, Chủ nhật cuối cùng của năm còn phải từ chối khách hàng vì quá mệt. Chúng tôi thậm chí còn không kịp ăn uống tử tế và thay phiên nhau làm đến tận 10h tối. Tuy nhiên, bận rộn một chút nhưng thu nhập lại cao gấp hàng chục lần so với ngày thường", anh T., chủ cửa hàng rửa xe trên phố Minh Khai cho hay.

Cũng theo anh T., dịp cận Tết này, mỗi chiếc xe anh tăng tiền công rửa lên 5.000 đồng so với ngày thường, là 25.000 đồng/xe. "Từ ngày 25 tháng Chạp trở đi tôi sẽ tăng lên 30.000 đồng/xe", anh T. nói.

Chị Trần Thị Huyền (Liễu Giai, Hà Nội) cho biết, cuối tuần qua chị tranh thủ mang chiếc xe tay ga của mình đi rửa để đón năm mới. Tuy nhiên, xe của chị phải chờ một tiếng đồng hồ mới đến lượt vào rửa.

"Ngày bình thường thì chờ khoảng 5 – 10 phút là rửa rồi nhưng hôm nay đông xe quá nên phải chờ thôi", chị Huyền nói.

Rửa ô tô giá cao ngất ngưởng

Rửa xe ngày cận Tết đông đúc, giá cao ngất ngưởng. Thậm chí, xe có thể không sạch bằng ngày thường vì thiếu nhân viên trong khi lượng xe có nhu cầu rửa lại quá đông. Dù vậy,  đa số khách hàng vẫn kiên nhẫn chấp nhận xếp hàng chờ đợi đến lượt. Bởi lẽ, ai nấy đều mong muốn phương tiện cá nhân của minh trông thật sạch sẽ, tươm tất để cùng gia đình du xuân đón Tết.

Tiệm rửa xe 'hốt bạc' dịp cận Tết, "đuổi khách" đi không hết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh niên

Chính vì nhu cầu rửa xe cao nên giá cả dịch vụ cũng cứ thế mà tăng đột biến. Nếu như ngày thường, giá rửa xe ô tô dao động từ 50.000 - 70.000 đồng thì những ngày cận Tết tăng gấp đôi, lên từ 100.000 - 150.000 đồng/lượt rửa ô tô. 

Anh Hoàng, chủ một tiệm rửa xe ô tô trên phố Minh Khai (Hà Nội) cho biết, dịp này anh phải tuyển thêm 3 thợ rửa xe nữa mới xuể. Lượng xe có nhu cầu rửa tăng gấp đôi, ba ngày thường. 

"Thời điểm này dù mệt mỏi, không kịp ăn thì cũng vẫn phải làm vì là cơ hội để kiếm tiền. Tiền công rửa xe mỗi chiếc là 100.000 đồng, tăng lên 40.000 đồng so với ngày thường. Trung bình mỗi ngày tôi rửa vài chục chiếc, cũng kiếm được khoảng 5 triệu đồng trở lên/mỗi ngày", anh Hoàng cho hay.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá rửa xe ngày Tết, anh Hoàng cho biết vào những ngày cận Tết  anh phải trả lương cho nhân viên cao gấp đôi ngày thường. Thậm chí, 2 nhân viên cũ về quê ăn Tết từ sớm nên anh bỏ tiền thuê thêm 2 lao động tự do khác làm phụ.

Để tranh thủ kiếm tiền dịp này, một số cửa hàng thông báo phục vụ rửa xe cho khách đến tận sáng ngày 30 tháng Chạp và rửa xe trở lại vào ngày mùng 3 Tết.

"Nhiều khách quá bận nên chiều 30 Tết họ mới đem xe đi rửa được, mình cũng phục vụ họ thôi nhưng với giá cao hơn, khoảng 200.000 đồng/xe. Còn những ngày Tết, nhiều khách hàng về quê hoặc đi chơi xa nên xe bị bẩn, muốn rửa xe cho sạch sẽ còn đi lại trong những ngày Tết. Vì thế tôi cũng đồng ý mở cửa rửa xe trở lại từ ngày mùng 3 Tết với mức giá là 200.000 đồng/xe", anh Dũng, chủ một tiệm rửa xe ô tô trên phố Võ Thị Sáu cho biết. 


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ