• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiền tệ Nga – Trung hợp lực "đánh bật" đồng bạc xanh

Kinh tế 28/06/2019 20:56

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang ngày 5/6 đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về chuyển sang dùng đồng tiền quốc gia trong thanh toán song phương.

Thông tin này được tờ báo Izvestiya của Nga đưa tin ngày 28/6, trích dẫn một lá thư từ Bộ Tài chính Nga.

Theo tờ báo trên, thông tin về thỏa thuận này có trong thư của Thứ trưởng Bộ Tài chính Serge Storchak gửi Chủ tịch Ủy ban về Thị trường tài chính của Hạ viện Nga Anatoly Aksakov. Bức thư là lời đáp cho cuộc điều tra của Aksakov về những nỗ lực của Bộ Tài chính Nga nhằm tăng cường giải quyết các vấn đề về đồng tiền nội tệ với các đối tác kinh tế và theo đó "củng cố an ninh kinh tế của đất nước."

Tiền tệ Nga – Trung hợp lực đánh bật đồng bạc xanh - Ảnh 1.

Nga và Trung Quốc muốn giảm phụ thuộc vào đồng USD. Nguồn: Sputnik

Bức thư cũng lưu ý rằng các cơ chế mới về thanh toán bằng đồng tiền nội tệ giữa Nga và các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang được phát triển.

Ông Aksakov cũng phát biểu với tờ báo Izvestiya rằng, một trong những lựa chọn có thể là tạo ra "cổng ra vào" song phương giữa Nga và Trung Quốc trong hệ thống thanh toán SWIFT. Tuy nhiên, việc gia tăng thanh toán bằng đồng tiền nội tệ cũng sẽ đòi hỏi phải xây dựng một thị trường sử dụng các công cụ tài chính là đồng rúp và nhân dân tệ, nhà lập pháp cấp cao này nhấn mạnh. Điều này, theo ông Aksakov, sẽ cho phép hai quốc gia phòng ngừa rủi ro về biến động tỷ giá hối đoái trong thương mại song phương. Do đó, tỷ lệ thanh toán bằng đồng rúp với Trung Quốc có thể tăng từ 10% hiện tại lên 50% trong những năm tới, quan chức này ước tính.

Ba nguồn tin thân cận với Ngân hàng Trung ương Nga, trong khi đó, nói với tờ báo rằng Ngân hàng VTB Nga và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc sẽ được ủy quyền để thực hiện các khoản thanh toán như vậy.

Theo Sputnik, Moscow đã nhiều lần kêu gọi các đối tác thương mại của mình từ bỏ các giao dịch bằng đô la Mỹ để sử dụng đồng tiền nội tệ trong bối cảnh Mỹ sử dụng đồng tiền nước này để gây áp lực các quốc gia khác đi theo chương trình nghị sự của Washington.

Trong bối cảnh chịu nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga đã bán một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ năm 2018 và thay vào đó, tập trung vào việc mua vàng. Trong những năm gần đây, Moscow cũng đã tích cực thúc đẩy ý tưởng chuyển đổi sang sử dụng nội tệ trong giao thương với nhiều đối tác nước ngoài khác nhau.

An Bình

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ