• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tiền tuyến chống IS chia đôi ngả đường tại Deir al-Zor

Thế giới 10/09/2017 07:58

(Tổ Quốc) - Lực lượng dân quân được Mỹ ủng hộ và quân đội Syria đã tự thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào IS tại Deir al-Zor.

Lực lượng dân quân được Mỹ ủng hộ và quân đội Syria tại tiền tuyến đã thực hiện các cuộc tấn công của riêng mình nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền đông Syria vào hôm thứ Bảy.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh do Mỹ hậu thuẫn chủ yếu là các chiến binh Ả-rập và người Kurd, đã khởi động một chiến dịch mới chống lại IS ở phía bắc của tỉnh Deir al-Zor, nhằm giành quyền kiểm soát các khu vực phía bắc và phía đông sông Euphrates.

Chiến trường chống IS tại Deir al-Zor đang hết sức khốc liệt. (Nguồn: Sputnik)

Đài quan sát Syria về Nhân quyền SOHR cho biết, các lực lượng của SDF đã thúc đẩy chiến dịch chống IS tại vùng nông thôn phía tây bắc của Deir al-Zor, chiếm được một số ngọn đồi và một ngôi làng.

Còn các lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh của họ, với sự hỗ trợ của Nga và Iran, trong khi đó đã chiếm giữ mỏ dầu từ tay IS ở phía bên kia của Euphrates và chiếm lại một phần con đường nối Deir al-Zor đến những  khu vực bị IS nắm giữ ở hạ lưu.

Quân đội Syria tuần này đã tiến quân nhanh chóng, được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích của Nga, phá vỡ vòng vây phong toả của IS tại Deir al-Zor 3 năm qua. Các lực lượng chính phủ vẫn đang chiến đấu để tiếp cận một căn cứ không quân gần đó

IS vẫn chiếm giữ nhiều vùng tại tỉnh Deir al-Zor và một nửa thành phố, cũng như một vùng lãnh thổ xa hơn về phía tây - gần Homs và Hama. Tuy nhiên, nhóm này đã mất hầu hết vùng lãnh thổ tự xưng từ năm 2014 - trải khắp Syria và Iraq, bao gồm cả nơi có nhiều dầu mỏ là Deir al-Zor.

Những bước tiến trong việc đánh bại IS hiện tại có khả năng đưa lực lượng được Mỹ hỗ trợ và quân đội Syria tiến gần nhau hơn.

Một máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ một máy bay quân đội Syria gần Raqqa vào tháng 6 trong khi SDF cáo buộc chính phủ Syria đã ném bom vào các vị trí của họ - những diễn biến cho thấy nguy cơ leo thang giữa hai bên trong một chiến trường đông đúc.

 (Theo Reuters)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ