• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tiết lộ mới từ tình báo Đức về tham vọng tên lửa Iran

Thế giới 02/07/2018 05:56

(Tổ Quốc) - Iran từng làm nhiều cách để sở hữu công nghệ sản xuất vũ khí giết người và phát triển tên lửa.

Sputnik đưa tin, một cơ quan an ninh nội địa Đức đã cáo buộc Iran từng cố gắng có được những công nghệ phục vụ cho mục đích phát triển vũ khí giết người hàng loạt và chương trình tên lửa của mình.

Văn phòng Bảo vệ Hiện pháp bang North Rheine Westphalia – bang có dân số đông nhất nước Đức, đồng thời nổi tiếng với các ngành công nghiệp, khẳng định trong một bản báo cáo về năm 2017: “Sau khi hiệp định hạt nhân Iran có hiệu lực vào năm 2016, việc Iran giảm mạnh những nỗ lực mua các sản phẩm nhằm phát triển vũ khí giết người hàng loạt, đã được ghi nhận”.

Cơ quan của Đức tiết lộ, họ từng cảnh báo các công ty địa phương và ngăn chặn các hợp đồng đáng nghi ngờ về các hàng hoá “hai mục đích” và những kỹ năng có thể được sử dụng trong cả ngành công nghiệp dân dụng và sản xuất vũ khí.

Ngoài Iran và Pakistan, Triều Tiên và Syria cũng nằm trong “tầm ngắm” của tình báo Đức. Họ e ngại rằng, các quốc gia trên có thể sử dụng vũ khí giết người hàng loạt trong các cuộc xung đột nội bộ hoặc như một lợi thế chính trị.

Theo bản báo cáo, Bộ Thông tin và An ninh Iran đã có các hoạt động gián điệp đối với thường dân của cả nước này và ở nước ngoài. Được thực hiện bởi Lữ đoàn Quds, một đơn vị đặc biệt của Lực lượng Vệ binh Cách mạng, các hoạt động như vậy đang có xu thế ngày càng gia tăng.

Năm 2015, Iran cùng với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, Đức và EU – đã ký kết Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA – hay thường được gọi là thoả thuận hạt nhân Iran). Iran đồng ý dừng chương trình hạt nhân quân sự của mình để đổi lại việc cộng đồng quốc tế gỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) được chọn là đơn vị giám sát thoả thuận, và cho tới thời điểm này, chưa có một sự vi phạm nào được chính thức ghi nhận.

Tuy nhiên, hiệp định này cũng bị cho là đã không kiềm chế được tham vọng phát triển tên lửa của nước Cộng hoà Hồi giáo. Ngày 23/9/2017, Iran cho biết đã thử nghiệm thành công tên lửa tầm trung Chorramshahr. Như vậy, Tehran đang có ít nhất ba loại tên lửa với tầm bắn lên tới 2.000 km. Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp của Baden Württemberg mới đây đưa tin, Iran hiện muốn sở hữu công nghệ kiểm soát và chân không; đồng thời đang xem xét các thiết bị cần thiết.

Những căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân Iran leo thang trong những tháng gần đây sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thoả thuận năm 2015. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ