• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tiết lộ tham vọng không gian: “Mưu sâu kế hiểm” của TT Trump

Thế giới 21/06/2018 14:52

(Tổ Quốc) - Việc Tổng thống Trump muốn xây dựng một Lực lượng Không gian Mỹ mới được cho là một con chim bắn trúng nhiều đích.

Đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc xây dựng một Lực lượng Không gian Mỹ mới có thể phân tán ý định của Lầu Năm Góc từ việc phản đối lập trường của ông Trump muốn rút quân khỏi Hàn Quốc, đồng thời buộc họ thực thi cắt giảm chi tiêu thực tế của các lực lượng vũ trang khác, các nhà phân tích nói với Sputnik ngày 20/6.

Ông Trump hôm thứ 2 vừa qua đã kí một sắc lệnh tạo ra điều được gọi là nhánh thứ sáu của lực lượng vũ trang Mỹ, nói rằng không gian là một khu vực chiến đấu và đơn vị mới sẽ được gọi là "Lực lượng không gian".

Một quan chức thuộc Liên quân Mỹ đã đưa ra một tuyên bố tương tự, cho biết họ sẽ làm việc chặt chẽ với Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, các bên liên quan khác trong Lầu Năm Góc và Quốc hội để thực hiện chỉ đạo của Tổng thống.

Lực lượng không gian sẽ phục vụ nhiều mục đích

"Đây là một đề nghị rất thú vị, được ông Trump đưa ra hướng tới đối tượng khán giả thân thiện là các nhà nghiên cứu và nhà thầu quốc phòng không gian", cựu nhà phân tích của Lầu Năm Góc và Trung tá Không quân Mỹ về hưu Karen Kwiatkowski nói. "Đề xuất này phục vụ rất nhiều mục đích cho Tổng thống."

Ông Trump đang tìm cách điều tiết cơ cấu hoạt động quốc phòng Mỹ với đề xuất tăng ngân sách của mình, trong khi ông cũng muốn chấm dứt các cuộc chiến tranh nước ngoài, thực thi chính sách Ưu tiên nước Mỹ và trong tương lai có thể rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc, Kwiatkowski lưu ý.

Đề xuất hướng tới việc thành lập lực lượng Không gian Nga thể hiện nhiều mục tiêu của ông Trump.

Nhiệm vụ của Lầu Năm Góc và các cơ sở thương mại của họ, cùng với các Hạ nghị sĩ và Thượng nghị sĩ liên minh về việc nghiên cứu và thực thi dự án trên có thể rất được chú ý, Kwiatkowski nhận định.

 “Việc tạo ra 'dự án' này cho phép ông Trump trao cho Lầu Năm Góc một vấn đề mới 'to lớn', điều này sẽ chuyển hướng sự tập trung của họ ra khỏi việc phản đối chương trình nghị sự của tổng thống. Ông Trump đang muốn chấm dứt nhiều cuộc chiến tranh và giảm dấu chân quân sự toàn cầu”.

Trong việc xem xét các đề xuất về cắt và giảm bớtcác nhiệm vụ quân sự của những lực lượng khác để dành chỗ cho Lực lượng không gian mới, ông Trump đang ép Lầu Năm Góc và các cơ quan khác liên quan tới vấn đề không gian như Cơ quan An ninh Quốc gia, Văn phòng Trinh sát Quốc gia và Cơ quan Tình báo Địa Không gian Quốc gia phải cạnh tranh với  nhau, Kwiatkowski nói.

Những cơ quan này sẽ phải "giải trình" về vai trò, trách nhiệm và việc sử dụng ngân sách riêng biệt của họ, phần lớn là bí mật và không công khai ... Không có cách nào tốt hơn để xem xét sự lãng phí và các nhiệm vụ trùng lặp hơn là thực hiện một cuộc thử nghiệm chia rẽ các cơ quan này mà chính phủ không cần đưa ra cam kết về nguồn tài trợ mới, "bà nói.

Đối mặt với tranh luận công khai

Mỹ không cần một lực lượng không gian nhưng cần một số cuộc thảo luận và tranh luận công khai về việc một nghìn tỷ đô la một năm được chi ra sao cho các hoạt động quốc phòng, không gian và tình báo, Kwiatkowski khẳng định.

"Liệu ông Trump có cần mang tới cho Lầu Năm Góc một công việc khác ngoài việc chống lại chương trình nghị sự của ông về sức mạnh quốc phòng Mỹ - như việc ông Trump phản đối các hành động quân sự mạo hiểm tốn kém hay không? " Câu trả lời là có. Liệu một số quan chức quốc phòng Mỹ có cần nghỉ hưu để phản đối đề xuất trên hay không? Tôi nghĩ là có", bà nói.

Không có tiền trong ngân sách của Mỹ để tạo ra một chi nhánh quân sự thứ sáu, và đơn vị này sẽ không bao giờ được tài trợ trừ khi ngân sách quân sự cho năm chi nhánh còn lại được định hình lại và giảm mạnh, Kwiatkowski giải thích.

"Một lực lượng không gian mới sẽ cần tới việc cắt giảm chi tiêu đối với tất cả các chi nhánh quân sự hiện tại", bà nói.

Những biến động được tạo ra bằng cách thiết lập một lực Lượng không gian mới cũng sẽ tiết lộ cho ông Trump rằng những đồng minh thực sự của ông ta đang ở đâu trong việc thành lập một lực lượng quốc phòng mới và vấn đề quan liêu nào ở đây, Kwiatkowski dự đoán.

"Có lẽ quan trọng nhất đối với người quản lí hàng đầu là tìm ra những nhân vật nào trong quân đội sát cánh cùng với mình, và các sĩ quan và cấp quản lí dưới nào mà ông cần cho nghỉ hưu trong vài năm tới”.

Mỹ tăng cường sự hiện diện không gian

Giáo sư Edward Lozansky từ Đại học Mỹ tại Moscow – từng nghiên cứu về vật lý hạt nhân cho biết, ông thấy không có vấn đề gì khi Mỹ thiết lập một lực lượng không gian mới để vận hành các hoạt động quân sự không gian quy mô khổng lồ của họ.

"Theo như tôi biết người Nga có lực lượng như vậy, vậy việc người Mỹ có cùng lực lượng như vậy thì có vấn đề là gì?" ông nói.

Cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về quan hệ quốc tế Chas Freeman cho biết, một lực lượng mới, nếu nó được thiết lập sẽ đòi hỏi cơ sở huấn luyện của riêng mình, cũng giống như các lực lượng vũ trang khác của Mỹ và sẽ mất nhiều năm và nguồn tài trợ lớn để xây dựng.

"Sẽ cần một Học viện Không gian Mỹ," Freeman nói.

Chính phủ Mỹ có thể bị buộc phải trải qua cải cách và tái cơ cấu quy mô lớn vào thời điểm các học viên không gian mới tốt nghiệp từ học viện mới của họ, ông Freeman kết luận.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ