• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tìm nghề mang lại danh vọng hay đem đến hạnh phúc? Trả lời 2 câu hỏi này chị em sẽ có đáp án ngay!

Đời sống xã hội 11/12/2019 16:13

(Tổ Quốc) - Đứng giữa hai lời mời làm việc có vẻ sẽ rất khó khăn, đặc biệt khi mỗi công ty đều có điểm mạnh khác nhau.

Chị em thử nghĩ mà xem, làm việc cho một công ty xịn sò danh tiếng có vẻ hay ho, nhưng nhiều lúc công việc chẳng hề mang lại hạnh phúc. Lý tưởng nhất chính là mỗi chúng ta tìm được công việc vừa tạo ra nhiều lợi nhuận vừa giúp bản thân thoải mái. Nhưng thực tế phũ phàng, thật khó để có cả hai yếu tố này. 

Thông thường mọi người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên mục tiêu của bản thân. Tuy nhiên, bạn còn có thể xem xét đến cách hỏi những người đi trước đã từng trải qua trường hợp này.

Ruby Chandy, chủ tịch của Lumina Advisory Services - cố vấn cho các công ty tư nhân và liên doanh, đã giải quyết vấn đề nan giải này khi quyết định giữa hai vị trí hội đồng quản trị khác nhau. Chandy đã phát biểu trên một hội thảo tại Hội nghị Phụ nữ Toàn cầu của MIT Sloan vào tháng 10. Cô nói rằng hai công ty đã đưa ra đề nghị cho các vị trí trong hội đồng quản trị với cô trong vòng vài tháng.

Chọn công việc mang lại danh vọng hay công việc đem đến hạnh phúc? 2 câu hỏi dưới đây sẽ giúp chị em công sở trả lời được ngay! - Ảnh 1.

Cô cho biết một công ty đã được thành lập và nổi tiếng hơn, nhưng công ty kia có một CEO trẻ tuổi, năng động và cần những kỹ năng đặc biệt của Chandy cho cả hội đồng. Theo đó Chandy nói về việc cô có thể mang lại giá trị cho công ty thứ hai ở một góc độ nào đó. Cuối cùng, Chandy chọn cơ hội thứ hai cho trải nghiệm mà nó sẽ mang lại cho cô.

Trong hội thảo, Chandy nói rằng điều quan trọng đối với cả công ty và cá nhân là phân tích kỹ năng trước khi quyết định cơ hội. Thông thường, bạn phải đối mặt với sự đánh đổi cho dù bạn chọn công việc nào. Bạn có thể phải hy sinh mức lương lý tưởng để tự do sáng tạo hơn. Hoặc bạn có thể phải hoãn các sự kiện lớn trong cuộc sống như mua nhà hoặc bắt đầu một gia đình để tập trung vào một công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực, cống hiến.Hãy trả lời hai câu hỏi dưới đây vì nó sẽ giúp bạn định hình được công việc bạn cần ngay bây giờ.

Chi phí cơ hội hay sự đánh đổi của mỗi công việc là gì?

Hai nhà báo Hana Schank và Elizabeth Wallace đã phỏng vấn 43 phụ nữ cho cuốn sách "The Ambition Decisions" (Những quyết định tham vọng) của họ, để tìm hiểu cách tiền ảnh hưởng đến sự nghiệp, gia đình và hạnh phúc chung như thế nào. Kết quả cho thấy những người phụ nữ cảm thấy khó khăn khi không cân bằng việc theo đuổi đam mê và độc lập về tài chính.

Chọn công việc mang lại danh vọng hay công việc đem đến hạnh phúc? 2 câu hỏi dưới đây sẽ giúp chị em công sở trả lời được ngay! - Ảnh 2.

Ngay từ đầu trong sự nghiệp, Schank và Wallace đã chọn viết những cơ hội không phải là công việc mơ ước của họ, nhưng tiền lương có khả năng chi trả các hoá đơn. Trong cuốn sách, họ đã viết: "Chúng tôi ưu tiên tiền và sự ổn định, từ đó tìm ra đam mê. Minh chứng là những gì chúng tôi đang viết đây!"

Liệu bạn có sẵn lòng chấp nhận rủi ro?

Đối với nhiều người, theo đuổi một công việc đáp ứng niềm đam mê của họ có thể gây rủi ro về sự bất ổn tài chính. Ngược lại, nếu bạn chọn công việc thiên về danh tiếng, địa vị, có thể mỗi ngày đi làm của bạn sẽ thật đáng sợ. Bạn loay hoay không biết mình đang làm gì và mình nên làm gì tiếp theo. 

Điều quan trọng là khi đâm lao phải theo lao. Bạn chọn công việc nào đó, bạn phải biết rằng nó tồn tại rủi ro gì và mình sẽ phải trải qua điều gì. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà bi quan. Hãy suy nghĩ rằng chúng ta đang lùi một bước để tiến nhiều bước. Theo đuổi đam mê là để sống vui vẻ hạnh phúc và sớm tìm ra một công việc lý tưởng lương cao hơn mà vẫn đúng ngành nghề. Theo đuổi tiền bạc, danh vọng là để bạn sớm có đủ nguồn lực trong tay để tự tạo ra những giá trị cho riêng mình.

Chọn công việc mang lại danh vọng hay công việc đem đến hạnh phúc? 2 câu hỏi dưới đây sẽ giúp chị em công sở trả lời được ngay! - Ảnh 3.

Sau hai câu hỏi này, có lẽ chị em đã biết mình phải làm gì rồi đúng không nào? Hãy tin vào trực giác và thật lý trí khi chọn lựa nhé!

Chọn công việc mang lại danh vọng hay công việc đem đến hạnh phúc? 2 câu hỏi dưới đây sẽ giúp chị em công sở trả lời được ngay! - Ảnh 1.

Tham khảo B.I

Quiry

NỔI BẬT TRANG CHỦ