• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tìm về câu chuyện trong quá khứ từ Lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa

Văn hoá 29/08/2019 10:50

(Tổ Quốc) - Cuốn sách Lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa là tuyển tập của ba chị em gái, con quan Thượng thư và Tổng đốc cuối cùng của triều Nguyễn. Buổi tọa đàm về tác phẩm kèm theo những thước phim tư liệu lần đầu công bố diễn ra lúc 15g ngày 07/9, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

"Lời thì thầm của của ba người con gái Huế xưa" là tuyển tập của ba chị em gái, con của quan Thượng thư và Tổng đốc cuối cùng triều Nguyễn là ông Võ Chuẩn và phu nhân là bà Tôn Nữ Thị Lịch.

Ba chị em gái cũng là 3 tác giả của cuốn sách gồm, nhà văn Linh Bảo (tác giả của Những đêm mưa), nhà văn Minh Đức Hoài Trinh (tác giả của Hai gốc cây), và Băng Thanh - nhà giáo, dịch giả - người viết cuốn nhật ký Những câu chuyện một cuộc đời để gửi lại cho thế hệ sau hiểu rõ hơn về một giai đoạn lịch sử của Việt Nam.

IMG_20180131_091044

Tập truyện và kí "Lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa"

Hai gốc cây của tác giả Minh Đức Hoài Trinh (cũng là một phóng viên quốc tế) cũng có thể xem như là câu chuyện tóm lược về cuộc sống gia đình cũng như từng bước thăng trầm trong sự nghiệp của ông Võ Chuẩn. Từng biến cố trong mỗi chặng đường thăng tiến của ông Võ Chuẩn nhận được sự 'hậu thuẫn' của người vợ Tôn Nữ Thị Lịch. Mặc dù là câu chuyện về gia đình nhưng độc giả sẽ tìm thấy những hình ảnh của Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20.

Nếu Hai gốc cây đưa độc giả về Việt Nam thời gian đầu thế kỷ 20 thì Những đêm mưa lại là câu chuyện dựng lại không gian Huế, chưa ai từng mô tả về lụt lội ở Huế chân thực như tác giả miêu tả trong tác phẩm. Lối viết hiện đại, câu chuyện về người phụ nữ trẻ Việt Nam với tính cách của mình đã từng bước vượt qua sóng gió cuộc đời, tinh thần lạc quan đã hướng chị tới một tương lai tốt đẹp hơn, cũng là những hé mở cho cuộc đời đầy biến động. Người phụ nữ- nhân vật chính trong tác phẩm, cũng là một mô tả về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội hiện đại, từ sinh sống ở nước ngoài, rồi trở về nước, giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình và tìm được hướng đi cho bản thân.

Tác giả Băng Thanh (là vợ nhà thơ Phan Khắc Khoan- Hội viên sáng lập Hội Nhà văn, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam) qua cuốn nhật ký "Những câu chuyện một cuộc đời" lại mang đến những ghi chép chân thực nhất về cuộc sống gia đình.

Chia sẻ về tựa đề cuốn sách, bà Phan Thanh Hảo (con của tác giả Băng Thanh) cho hay, lấy tựa Lời thì thầm của ba người con gái Huế xưa là vì ba chị em cùng kể câu chuyện về gia đình mình, giống như bà vẫn đang kể lại những câu chuyện về cuộc đời, về gia đình cho con cháu nghe.

Cuốn sách cũng chứa đựng rất nhiều tư liệu quý về một giai đoạn lịch sử Việt Nam, con người ta sống như thế nào, yêu đương ra sao, quan hệ giữa Việt Nam với những nước khác như thế nào… trong giai đoạn lịch sử đầy sóng gió của đất nước.

Cuốn sách có sự hiện diện, là đóng góp của 4 thế hệ, từ thế hệ các con ông Võ Chuẩn và bà Tôn Nữ Thị Lịch (là các tác giả của cuốn sách), con của các tác giả, tới các cháu, chắt của các bà.

Để tìm hiểu sâu hơn, độc giả có thể tham dự tọa đàm về cuốn sách, đặt câu hỏi với các diễn giả: ông Jean-Noël Poirier, Nguyên Đại sứ Pháp tại Viet Nam, đạo diễn Điện ảnh; ông Nguyễn Khắc Phê, Nhà văn, nhà báo; và ông Ngô Thảo, nguyên Phó Tổng thư ký Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Tham dự buổi tọa đàm, khán giả cũng sẽ có dịp khám phá những thước phim minh họa, những trích đoạn phim tài liệu chưa từng được trình chiếu (1930-1939) tại Huế, Kontum, Quảng Ngãi do cố Tổng đốc Võ Chuẩn đạo diễn. Khán giả sẽ được xem lại tư liệu quý về trang phục, phong tục tập quán, lễ hội, cuộc sống... là những gợi mở hữu ích cho cánh cửa khám phá lịch sử Việt Nam.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ