• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tín hiệu đón đầu chuyến thăm của Tổng thống Trump tại Anh

Thế giới 02/06/2019 15:16

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có chuyền thăm Anh, Ireland và Pháp trong tuần tới.

Tổng thống Donald Trump đã có cuộc phỏng vấn trên tờ the Sun vào ngày 31/5 thảo luận xung quanh các vấn đề Brexit và nước Anh trong thời gian qua.

Tín hiệu đón đầu chuyến thăm của Tổng thống Trump tại Anh - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump nói rằng: "Ở cùng thời điểm này, tôi tôn trọng Thủ tướng Theresa và bà ấy chắc chắn đang thể hiện tốt hơn những gì tôi biết".

Các cuộc đàm phán Brexit giữa chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công Đảng đối lập đã sụp đổ, khiến Vương quốc Anh rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị.

Các cuộc đàm phán kéo dài gần hai tháng đã được triệu tập trong nỗ lực tìm kiếm sự nhất trí về một kế hoạch Brexit có thể có cơ hội được Quốc hội Anh chấp thuận. Nhưng triển vọng của thỏa thuận mờ dần khi các nhà lập pháp ở cả hai bên không hài lòng với quá trình này.Sự sụp đổ của các cuộc đàm phán cho thấy rằng cuộc khủng hoảng chính trị của Anh đối với Brexit còn kéo dài.

CNN cho hay, thông tin đã được xác nhận rằng bà May sẽ lên lịch trình cho sự ra đi sau cuộc bỏ phiếu về Thỏa thuận rút lui vào tháng 6, bất kể kết quả ra sao. Điều đó có nghĩa là Đảng Bảo thủ sẽ tổ chức một cuộc bầu cử để chọn một nhà lãnh đạo mới - và theo mặc định, một Thủ tướng mới - vào mùa hè này.

Theo CNN, khi nói về cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson, Tổng thống Trump cho rằng ông Boris là một người tử tế và tài năng.

"Tôi nghĩ rằng ông Boris sẽ làm tốt công việc nếu thay thế Thủ tướng Anh Theresa May. Tôi nghĩ ông ấy là người tuyệt vời", CNN trích dẫn lời Tổng thống Mỹ cho biết.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với The Sun, Tổng thống Trump cũng đã nhắc đến hoàng gia Anh và nói rằng: "Công nương Meghan sẽ đóng góp tốt trong vai trò thành viên hoàng gia. Cô ấy đang thể hiện rất tốt".

Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến khả năng sẽ gặp Thái tử Charles tại Anh.

"Nếu cuộc gặp diễn ra, tôi và Thái tử Charles sẽ có nhiều chuyện để nói. Đó là các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, ngồn nuóc và không khí", Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump cũng nhắc đến một vài ứng viên trong cuộc đua lãnh đạo đảng Bảo thủ đã đề nghị ông hỗ trợ nhưng không tiết lộ tên. Tổng thống Mỹ sẽ bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Anh vào 2/6, dự kiến gặp Thủ tướng Theresa May, người sẽ từ chức vào ngày 7/6 vì các bế tắc xung quanh thỏa thuận đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ