• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tín hiệu mới khi Trung Quốc muốn hút mạnh đầu tư nước ngoài

Kinh tế 21/07/2019 13:31

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đã dỡ bỏ một số hạn chế đối với đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực tài chính hôm thứ Bảy (20 tháng 7).

Động thái này diễn ra khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới muốn giải quyết sự tăng trưởng chậm trong nước và một cuộc chiến thương mại với Mỹ đang gây nhiều thiệt hại.

Trung Quốc sẽ xóa bỏ giới hạn về cổ đông đối với các chủ doanh nghiệp là người nước ngoài trong các công ty chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ vào năm 2020, sớm hơn một năm so với kế hoạch ban đầu, Ủy ban Phát triển và bình ổn tài chính Trung Quốc (FSDC) cho biết trong một tuyên bố. Văn bản này đã được Ngân hàng trung ương Trung Quốc đăng tải hôm thứ Bảy.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ được khuyến khích thành lập các công ty quản lý tài sản, môi giới tiền tệ và quản lý lương hưu, bản báo cáo cho biết.

china-has-unveiled-a-narrower--negative-list--easing-restrictions-on-foreign-investment-in-the-world-s-number-two-economy-1530244592964-5

Trung Quốc đang muốn giải quyết sự tăng trưởng chậm trong nước và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Nguồn: CNA-AFP

Bắc Kinh từ lâu đã hứa sẽ mở rộng nền kinh tế hơn nữa đối với sự tham gia và đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài nhưng tiến độ còn chậm. Đây cũng là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa nước này với Mỹ và châu Âu.

Thông báo hôm thứ Bảy của Trung Quốc diễn ra sau một cuộc họp do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chủ trì. Theo đó, các nhà hoạch định chính sách nước này đã tập trung vào việc giải quyết rủi ro tài chính, cũng như đưa ra cam kết có các bước đi mới để hỗ trợ tăng trưởng.

Các biện pháp bổ sung bao gồm loại bỏ rào cản gia nhập đối với các công ty bảo hiểm nước ngoài, như yêu cầu trước đó phải có 30 năm hoạt động kinh doanh hoặc giới hạn chủ doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài chỉ được nắm giữ tối đa 25% cổ phần.

Các cơ quan xếp hạng tín nhiệm của nước ngoài cũng sẽ được phép định giá một số lượng lớn hơn trái phiếu và các loại nợ, bản báo cáo cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dấy lên một cuộc chiến thuế quan nhằm buộc Trung Quốc tăng cường mở cửa nền kinh tế và hạn chế những gì ông gọi là các hoạt động thương mại không công bằng.

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý hồi sinh các cuộc đàm phán thương mại, trước đó đã đổ vỡ khi song phương không tìm được điểm chung, tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản vào ngày 29/6. Các nhà đàm phán hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây đã có các cuộc đàm phán qua điện thoại và hứa hẹn có những tín hiệu mới trong quá trình đối thoại.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ